Tìm hiểu về gà đá Mỹ - Các tiêu chí lựa chọn gà Mỹ đá cựa hay

Một trong những giống gà rất được ưa chuộng đối với giới chơi gà tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á bởi những đặc điểm về hình thể là gà đá Mỹ. Vậy giống gà này có điểm gì đặc biệt? Có nguồn gốc đến từ đâu và đặc điểm như thế nào mà lại được ưa chuộng đến vậy?

Tìm hiểu gà đá Mỹ là gì?
Gà đá Mỹ có một số đặc điểm nổi bật khiến cho giới chơi gà hay những người đam mê đá gà tại Việt Nam cũng như các nước ở Đông Nam Á ưa chuộng để dùng trong các cuộc chiến đá gà trực tiếp như:

 • Gà đá Mỹ có khung xương vững chắc
 • Chúng có lối đá sâu chân, tốc độ nhanh
 • Tính cách gan kỳ và lấn át các dòng gà đá cựa khác ở Châu Á.
Hiện nay trên thế giới có rất nhiều dòng gà đá Mỹ khác nhau. Mỗi giống gà đều được lai tạo và chọn lọc kỹ lưỡng qua nhiều bước để tạo ra được những chiến kê tốt nhất với lối đá tốc độ cao. Vậy nên nhiều gà chiến cựa sắt giống gà Mỹ hiện nay được xếp vào loại bậc nhất trên thị trường.

Trong đó có thể kể đến tên một số giống gà đá Mỹ nổi trội được nhiều người ưa chuộng như: McLean Hatch, Wingate, Kelso, Bobby Boles Asil, Murphy, Leiper, Sweater, Doc Robinson, Albany, Roundhead, Butcher, Mug, Irish Grey, Flarry Eye Grey, Hatch,...


Tìm hiểu về gà đá Mỹ​

Cách xem tướng đầu cổ của gà đá Mỹ

Dưới dây là một số dòng gà mỹ đá cựa tròn, củng như cách nhận biết gà mỹ rặc hiện tại trên thị trường Việt Nam và các Quốc gia Châu Á lân cận để người chơi gà tham khảo và tích góp kinh nghiệm trong giới chơi gà mỹ tại Việt Nam

 • Mặt gà: Nên chọn những con gà nào có đầu nhỏ, mặt hình tam giác hoặc hình ó là tốt nhất, bởi chúng thường có bản tính rất gan lì, dữ dằn khi đá. Gà chọi tốt phải có da mặt đỏ, bóng, xương sọ nhỏ hơn xương gò má, hai má phình to.
 • Mắt gà: Theo kinh nghiệm của những người nuôi gà chọi chuyên nghiệp thì con gà chiến kê sẽ có ánh mắt mang vài phần sát khí, tự tin. Mắt gà chọi sáng, tinh anh và hốc mắt cao sẽ giúp mắt được bảo vệ trong lúc đá gà, tốt nhất là bạn nên chọn những con gà có mắt nhỏ.
 • Mào gà: Những loại mồng gà vua, mồng công, mồng lá hay mồng chỉ thiên là những loại mòng rất được yêu thích khi chọn gà chọi.
 • Mỏ gà: Chọn mỏ phải to và khỏe, không nên quá ngắn hoặc quá dài, nếu ngắn quá thì khó mổ còn dài quá thì lực mổ yếu.
 • Hầu gà: Gà chọi có hầu bò là tốt nhất, vì chúng thường là những con nhanh nhẹn, đòn lối linh hoạt, tốc độ cũng nhanh.
 • Tai tích: Chọn những con gà có lỗ tai nhỏ, được phủ kín bởi một lớp lông càng tốt, bởi như thế thì khi đá có thể tránh việc bị ù tai khi trúng các đòn đá của đối thủ.
 • Cần cổ: Chọn cổ to, đốt sống liền mạch là tốt nhất, độ dài của cần cổ tương xứng kích thước mình gà.

Chia sẻ bí kíp xem đầu cổ gà đá Mỹ​

Kinh nghiệm xem tướng lông cánh của gà đá Mỹ hay
Màu lông: Gà chọi thường có nhiều màu lông khác nhau, nhưng có 3 màu lông rất được yêu thích đó là: Nhất điều ô, nhì xám khô, tam ô ướt cụ thể:

 • Nhất điều ô: Gà có lông màu điều, có nhiều sắc đỏ pha đen.
 • Nhì xám khô: Gà chọi màu lông xám như tro, không bóng.
 • Tam ô ướt: Là những con gà ô có lông đen ánh xanh, nhìn có một độ bóng như đang bị ướt.

Cách xem màu và hình dáng của lông gà đá Mỹ hay​

Hình dáng của lông gà:

 • Lông mã: Như cách xem tướng gà chọi đẹp, sư kê nên chọn gà nào có lông mã dài, phủ xuống tận đuôi và hông của gà.
 • Lông cánh: Lông cánh phải có bản rộng thì mới tốt, lông cánh của gà chọi đến phao câu, che được một phần lưng con gà, thì lực cánh mới tốt được, khi đá cũng giữ lực hơn.
 • Lông đuôi: Lông đuôi dày, dài sẽ giữ thăng bằng tốt hơn, điều này rất có lợi trong lúc đá, đặc biệt khi tấn công và né đòn đối thủ.
Bí kíp xem tướng gà đá Mỹ thông qua ngoại hình
đá gà cựa dao phải có thân hình đẹp, cân đối và chắc khỏe, khi đá mới có lực, đòn đá và thế đá cũng linh hoạt, không nên chọn những con gà chọi có lườn bị cong vẹo, hay ghim không khít, bởi gà có ghim không khít rất dễ bị bở hơi, mau xuống sức trong lúc đá gà.

Chú ý độ linh hoạt của khớp xương, nâng gà lên mà chân cánh của gà lỏng lẻo tức là không có lực. Thân hình gà cân đối, tướng đi vững và không dị tật là được. Không nên chọn những con gà có đầu gối củ lạc bởi đòn đá yếu, lực nhẹ không vững.


Cách xem ngoại hình để chọn gà đá Mỹ hay​

>> Xem thêm: Chăm sóc gà chuối sao cho khoa học, đúng cách và đạt được hiệu quả cao

Cách xem tướng gà đá Mỹ cựa sắt hay thông qua chân vảy
Có nhiều loại vảy khác nhau gồm cả những loại vảy gà tốt, cũng như vảy gà xấu, vì thế khi chọn gà cần phải biết để tránh chọn phải con gà kém chân, lại không may độ.

Phía trên là bài viết về các tiêu chí lựa chọn gà Mỹ hay. Hy vọng đã mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn. Từ đó có thể tham khảo và lựa chọn cho mình những chiến kê ưng ý để tham gia đá gà trực tiếp .
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top