Những bí kíp đúc gà theo màu lông chuẩn nhất, hiệu quả nhất

Đúc gà theo màu lông - Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua rồi đúng không? Nhưng chưa nắm rõ cũng như phương pháp thực hiện như thế nào. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết bên dưới đây nhé.

Chọn các màu lông gà chọi đá hay để đúc gà
Trong cách đúc gà theo màu lông, để đạt hiệu quả cao thì nên tuyển chọn gà bố mẹ có các màu đẹp. Đặc biệt nên chọn những con gà trống có màu lông như: Ô, điều, xám, nhạn, ó, ngũ sắc,...Nên chọn gà bố mẹ có màu lông đẹp để thực hiện đúc gà theo màu lông hiệu quả​

  • Gà ô điều: Đây là màu lông gà chọi hay, đẹp mắt sức khỏe tốt. Phần lớn khi tham gia đá gà trực tiếp dòng gà ô điều thường giành được rất nhiều chiến thắng.
  • Gà xám khô: Là chiến kê có bộ màu màu xám nhìn hơi khô khan. Chúng có sức bền rất tốt.
  • Gà ô ướt: Bộ lông của chúng có màu đen tuyền rất láng mượt và xanh xanh màu cánh quýt cực kỳ đẹp mắt. Dòng gà này có bản tính hung hăng và sức bền tốt.
  • Gà ngũ sắc: Bộ lông của chúng có 5 màu được mệnh danh là quý kê tài nghệ, ít có địch thủ.
Một số phương pháp đúc gà theo màu lông hiệu quả
Những phương pháp lai tạo gà trống mái sử dụng phổ biến hiện nay gồm có: lai pha, lai dựa, lai cuốn, lai bầy và lai xoay. Mỗi phương pháp lai tạo đều có các ưu và nhược điểm riêng. Do đó tùy vào điều kiện, quy mô và tỷ lệ trống mái lai tạo mà áp dụng phương pháp sao cho phù hợp nhất.Chia sẻ phương pháp đúc gà theo màu lông​

Ngoài ra, tỷ lệ tối ưu khi ghép là 1 trống ghép 3 mái. Lưu ý ngăn việc đúc giống cận huyết như đã nói phía trên. Ngoài ra, cũng không nên cho cản mái quá nhiều và tần suất cao, hợp lý nhất nên khoảng từ 2 đến 3 ngày một lần nhằm giúp gà trống có được sự sung mãn tốt nhất.

Bí kíp đúc gà theo màu lông chuẩn nhất vào mùa nóng
  • Một số anh em nghĩ rằng mùa nóng trứng gà bị thừa nhiệt nên hỏng. Chính xác là vào mùa nóng trứng bị lạnh nên hỏng mới là chuẩn xác. Lý do là mùa nóng, con mái nhổm lên, đứng trong ổ ấp chứ không nằm bền bỉ, dẫn tới trứng thiếu nhiệt và không nở.
  • Từ cách hiểu đúng bên trên, thì mới dẫn đến việc làm thế nào để cho trứng nở đều? Rất đơn giản, chỉ cần làm cho con mái nằm ấp lì, không nhổm lên thì trứng sẽ nở đều.


Kinh nghiệm đúc gà theo màu lông chuẩn hiệu quả vào mùa nóng​

Cho gà đẻ ở chỗ mát ngay trên nền đất cát
Nên kiếm chỗ mát, cho gà đẻ thẳng trên nền đất cát. Khi gà đẻ xuống cát thì ta nhấc quả trứng ra, gạt phần cát bên trên đi, dội nước vào dưới, xong gạt chỗ cát khô lại và bỏ lại quả trứng vào ổ. Khi ấp cũng kệ mái ấp tại đó luôn. Đây là phương pháp thích hợp mô hình đúc 1-2 mái. Nếu nhiều mái thì không nên cho đẻ đất, vì con nọ phá con kia tanh bành ngay .

Làm ổ thật cao nền cát để cho gà mái đẻ
Với trường hợp 1 trống đúc nhiều mái, ta phải làm ổ thật cao. Trong ổ không nên lót rơm mà lót vào 1 cái bao tải, xong bỏ thêm tý cát vào, khoảng 1-2 nắm là được.Làm ổ cao với nền cát bên trong để gà mái đẻ khi đúc gà theo màu lông vào mùa hè nóng​

Trứng gà khi đẻ trong ổ, không nên nhặt vào nhà, cũng không cần bỏ tủ lạnh. Cứ để nó đẻ trong ổ, lúc nào đẻ xong thì ấp. Mỗi ngày con gà nhảy lên đẻ thì nó lại nằm trong ổ 1 chút, dùng hơi ấm dưỡng phôi. Như này nở hơi lâu, con đầu tiên đến con cuối có khi nở 2 ngày mới hết ổ, nhưng lại cực hiệu quả về tỷ lệ nở.

Lưu ý trong quá trình gà ấp trứng
  • Mùa nóng trứng bị khô và giòn vỏ, đây chính là lý do gà ấp mùa hè hay nứt trứng sớm, gà nở sớm, con chết non bên trong ổ. Để tránh tình trạng này, khi gà ấp đc 9 ngày. Đến ngày thứ 10 thì lấy trứng ra thả vào chậu nước khoảng 2 phút, xong vớt ra. Đừng lau khô mà để khoảng 2 phút trong cái rổ cho tự ráo, rồi lại cho vào ổ ấp. Đến ngày thứ 14 tiếp tục thả nước, ngày 18 thả làm phát nữa, thì đến ngày 19-20 gà sẽ nở đẹp và róc vỏ luôn.
  • Đối với trứng gà ấp máy, vào những ngày mưa thì mới bật máy liên tục. Những ngày nắng nóng, khoảng từ 9-10h sáng đến 4-5h chiều tắt máy đi. Để nguyên trứng đấy, bởi nhiệt độ mùa hè tầm giờ ấy thích hợp với nhiệt độ dưỡng trứng rồi. Lịch thả nước cũng giống như ở trên để gà mẹ ấp.
Kết bài
Trên đây, chúng tôi đã trình bày cách đúc gà theo màu lông bằng phương pháp ghép gà trống mái. Cùng với đó là những yếu tố quan trọng cần lưu tâm khi tiến hành ghép để cho ra thế hệ gà con khỏe mạnh, ít bệnh tật, đá hay, phát triển tốt.

Các sư kê có thể dựa vào thông tin trên kết hợp kinh nghiệm đá gà cựa dao và điều kiện riêng của từng người sao cho phù hợp nhất.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top