Nhận biết gà đá sốc nhiệt - Cách xử lý và phòng ngừa hiệu quả và đơn giản nhất

Gà đá sốc nhiệt tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng lại cực kỳ nghiêm trọng. Nhưng không phải ai cũng có thể biết được tình trạng của gà như thế nào dấu hiệu ra sao để mà khắc phục. Nếu như để lâu sẽ nguy hiểm hơn gà có thể tử vong. Vậy gà đá sốc nhiệt sẽ có những dấu hiệu gì và cách để phòng ngừa ra sao? Hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để có cách khắc phục hiệu quả nhất.

Gà đá bị sốc nhiệt và dấu hiệu nhận biết
Gà bị sốc nhiệt có thể nói là rất nguy hiểm gà sẽ đột ngột chết dù cho không mắc bệnh gì. Làm cho rất nhiều sư kê không khỏi thắc mắc và không kịp trở tay. Hiện nay trên thị trường gà chọi đã phát triển rất mạnh nhất là các dòng gà nhập ngoại.


Cách nhận biết gà đá sốc nhiệt​

Việc nhập những con gà ngoại về để làm giống và chơi đá gà sẽ rất dễ bị sốc nhiệt. Vì gà bị thay đổi môi trường sống. Có những con bị tử vong trong quá trình vận chuyển rất đáng tiếc. Nhưng chỉ gà nhập mà mới bị như thế mà thời tiết thất thường thì gà ta cũng bị. Hoặc khi mua gà từ nơi này về nơi khác thường là gà bị chói nước, sốc nhiệt và chết.

Dưới đây là một số dấu hiệu để anh em có thể nhận biết được gà chúng ta đang bị sốc nhiệt cần phải khắc phục ngay.

  • Gà sẽ bị stress tách bầy và đứng riêng lẻ 1 mình.
  • Gà uống nước thường xuyên, gà lừ đừ.
  • Thở há hốc miệng bởi vì quá nóng trong người, há mỏ để làm giải nhiệt.
  • Gà chui vào những bụi rậm đào bới lấp mình phía dưới cát.
Đây là những dấu hiệu cho thấy rằng gà bị sốc nhiệt. Cần phải có những biện pháp khắc phục giải nhiệt cho gà kịp thời nếu như không muốn gà chết đột ngột.

Cách xử lý gà đá sốc nhiệt, nhanh chóng và hiệu quả nhất
Nhận biết được các triệu chứng khi gà bị sốc nhiệt rồi thì làm thế nào để xử lý tình trạng này?

  • Hãy đưa ngay gà vào khu vực râm mát và tìm cách để hạ nhiệt cơ thể cho gà.
  • Cấp cứu ngay gà bị sốc nhiệt bằng cách bổ sung thêm nước bằng đường uống và tác động trực tiếp lên vùng da cơ thể. Cụ thể là bạn thấm khăn vào nước mát và lau khắp cơ thể gà.
  • Tắm cho gà cũng là một cách giúp giải nhiệt nhanh cho gà, tuy nhiên lại không nên xối nước lạnh bất ngờ mà cần phải thấm nước từ từ.
  • Sau đó, hãy bổ sung ion và điện giải bằng đường uống để giúp gà hồi sức.

Khi gà đá sốc nhiệt cần có cách xử lý nhanh chóng và phù hợp​

Phòng ngừa giúp hạn chế việc gà đá sốc nhiệt
Một phần là do điều kiện thời tiết của nước ta nên cần phải có biện pháp phòng ngừa. Không nên để cho nước đến chân rồi mới nhảy, gà bị sốc nhiệt nếu như không khắc phục sức khỏe kịp thời cũng có phần yếu đi.

Nước ta nằm trong vành đai thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nên miền sẽ có một kiểu khí hậu khác nhau: miền Bắc mùa Đông thường rất lạnh, miền Trung thì nắng gay gắt. Nắm rõ được điều kiện thời tiết thì chúng ta sẽ có được cách phòng ngừa dễ dàng.

Tắm và nhốt gà đá ở bóng râm để tránh bị sốc nhiệt
Nên tắm cho gà mát mẻ sạch sẽ mỗi ngày vào tiết trời nóng là biện pháp để phòng tránh gà bị sốc nhiệt tốt nhất. Sau khi đã tắm nhốt gà vào nơi có bóng râm mát mẻ. Nhiệt độ hằng ngày sẽ dao động từ 30 độ là cơ thể gà sẽ có dấu hiệu tỏa nhiệt để làm mát cơ thể. Tốt nhất là nên tắm cho gà vào sáng sớm sau đó cho gà tắm nắng sáng ấm từ 7 – 9 giờ là tốt nhất.


Tránh gà đá sốc nhiệt bằng cách tắm và nhốt trong bóng râm mát​

Cho gà đá uống ion điện giải, cung cấp đủ nước và khoáng chất
Để cho gà không bị sốc nhiệt và tiêu hóa tốt hơn thì nên cho gà uống ion điện giải. Và bổ sung khoáng chất để bù nước tránh tình trạng để gà bị mất nước. Khiến cơ thể gà bị mất nước, đối với những con gà đá khi thi đấu thường rất dễ dẫn đến tình trạng gà bị đứt hơi, thở dốc.

Vì vậy cần phải bổ sung đủ nước hằng ngày để giải nhiệt và đủ nước cho cơ thể gà. Đối với ion điện giải sẽ giúp cho gà uống vào buổi sáng sau mỗi bữa ăn của gà để tiêu hóa hết thức ăn của ngày hôm trước. Bổ sung đầy đủ và đúng quy trình thì gà sẽ có hệ tiêu hóa tốt cùng với thể trọng khỏe mạnh.

Chuồng nuôi gà đá phù hợp
Đối với những con chiến kê đá gà cựa dao thì hầu hết quãng đời sẽ gắn bó với chuồng nuôi. Do đó cần phải có môi trường sạch sẽ để cho gà sinh trưởng và phát triển được khỏe mạnh. Đảm bảo được vấn đề nhiệt độ mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông để hạn chế gà bị sốc nhiệt.

Những sư kê lâu năm sẽ đưa ra những lời khuyên tốt về hướng chuồng nên hướng về phía đông để tránh ánh nắng. Cần phải có bạt che vào mùa hè tránh gió của hướng đông vào nhiều làm gà bị cảm lạnh. Chuồng cần phải dọn dẹp và phun thuốc khử trùng theo định kỳ để diệt những mầm mống bệnh tật.


Chuẩn bị chuồng nuôi phù hợp đảm bảo chất lượng để giúp hạn chế việc gà đá sốc nhiệt​

Kết bài
Bên trên là tất cả những kinh nghiệm về cách để ngừa gà bị sốc nhiệt. Anh em có thể tham khảo qua để áp dụng cho mình hiệu quả trong việc chăn nuôi và chơi đá gà nhé.
>> Xem thêm:
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top