Các cách phân biệt giới tính gà đá con chuẩn nhất hiện nay

Ai có đam mê nuôi gà chọi hay là đá gà trực tiếp , hẳn khi gà vừa mới nở ra chúng ta đều muốn biết được gà con là trống hay là mái. Bởi vì thường thì chúng ta sẽ quan tâm tới gà con trống nhiều hơn, lý do chính là vì chính chúng là những chiến kê trong tương lai.

Vậy bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách phân biệt giới tính gà đá con là gà trống hay gà mái.


Chia sẻ cách phân biệt giới tính gà đá con​

Kinh nghiệm phân biệt giới tính gà đá con trống mái chuẩn nhất
Bình thường thì gà con vừa mới nở đều trông như một cục bông vì thế xem ra những con gà con đều rất giống nhau, vậy có bí quyết gì để có thể phân biệt được gà mái với gà trống không? Đây có lẽ cũng là 1 kinh nghiệm mà không phải ai cũng đều biết. Chúng tôi cũng đã từng được chia sẻ một số kinh nghiệm từ các sư kê như sau:

Xác định giới tính gà đá con mới nở qua lỗ huyệt
Đây là phương pháp phân biệt chính xác nhất tuy nhiên bạn cần phải kiên nhẫn lật hậu môn của từng con gà con để xem. Nếu như trong hậu môn tìm thấy một nốt to như hạt gạo (bộ phận sinh dục bị thoái hoá) đây chính là gà trống. Nếu gà không có nốt này, hoặc có chỗ lõm xuống thì đó chính là gà mái.

Ở một số giống gà, cả gà trống và gà mái đều có một chuỗi các nốt giống như những hạt cườm nhỏ trong lỗ hậu môn. Trong trường hợp này, gà trống sẽ có “hạt cườm” to hơn và tròn nằm ở giữa. “Hạt cườm” của gà mái sẽ bằng phẳng hơn.

Lưu ý: Cách này chỉ phân biệt chính xác lúc gà mới nở mà thôi.


Cách phân biệt giới tính gà đá con qua lỗ huyệt​

Dốc ngược gà con để kiểm tra giới tính
Cầm hai chân của gà con sau đó dốc ngược chúng lên. Lúc này, nếu như đầu của gà cong hướng vào phần ngực và thân cong hướng lên, cánh đập loạn xạ thì đây chính là gà mái. Còn nếu cơ thể của gà rũ xuống, phần đầu hướng thẳng lên, hai cánh xoè ra nhưng mà lại không đập loạn lên, thông thường chính là gà trống.

Kiểm tra lông cánh sau khi gà nở từ 1 - 2 ngày tuổi
Mặc dù gà con có bộ lông tơ bao phủ, nhưng mà ở chóp cánh của chúng cũng sẽ có vài sợi lông rìa. Gà trống sẽ có hàng lông mọc đều trong khi đó gà mái sẽ có lông dài và lông ngắn xen kẽ nhau.

Hoặc cũng có thể xòe cánh của gà ra để kiểm tra. Nếu như là gà trống thì sẽ có hai lớp lông ở trên cánh. Còn nếu là gà mái, thì chỉ có duy nhất một lớp lông thôi.


Phân biệt giới tính gà đá con qua lông cánh​

Quan sát màu lông tơ để phân biệt giới tính gà đá con
Gà con được bao phủ bởi bộ lông tơ mềm mại với những sợi lông vũ nhỏ cho đến khi chúng đã được 6 tuần tuổi. Gà trống thường sẽ có màu lông sáng ở trên đầu, trong khi lông trên đầu gà mái thường sẽ có màu nâu sẫm.

Nếu như gà mái có đốm hoặc là sọc, những vết này thường sẽ có màu nâu hoặc là đen. Thì trái lại, các vết nổi bật ở trên lông gà trống thường có màu trắng hoặc là vàng.

Ví dụ, ở giống gà Rhode Island Red hoặc là New Hampshire, bộ lông tơ của gà trống hầu hết chính là màu vàng. Tương tự, giống gà Red Star có đặc điểm di truyền liên kết giới tính, bởi vì vậy gà trống và gà mái sẽ có màu sắc khác nhau.

Gà trống mới nở có màu vàng bơ, còn gà mái thì có màu vàng hơi đỏ.Trong một số trường hợp, bạn có thể xác định được giới tính của gà con một ngày tuổi bằng cách quan sát màu lông tơ của chúng.
Một số cách khác để phân biệt giới tính gà đá con là trống hay mái
  • Nhìn vào lưng của gà, thấy lông con nào nhọn thì chính là gà trống, lông con nào tròn chính là gà mái (chỉ sai với những con gà Mã Lại hay là Mã Mái).
  • Áp dụng cho cỡ gà đã mọc đuôi, con nào mọc đuôi sớm và dài chính là gà mái, còn gà trống thì chậm mọc đuôi hơn so với gà mái.
  • Gà cỡ nắm tay thì bạn có thể phân biệt trống hoặc mái bằng cách xem chân: Gà cùng bầy mà con nào chân to thì chính là trống và ngược lại gà mái chân thon hơn. Gà trống thường có đầu to, mồng lớn hơn so với gà mái.

Cách phân biệt giới tính gà đá con trống mái hiệu quả​

  • Rải một tầng tro cỏ hoặc là bụi khác ở trên đất, sau đó để gà con đi lại trên đó. Lúc này, ở nơi nó đi qua sẽ để lại dấu chân giống như một mũi tên. Nếu như hướng “mũi tên” đan chéo vào nhau chính là gà mái; Còn hướng “mũi tên” giống như một đường thẳng, sắp xếp theo cùng một hướng thì đây chính là gà trống.
Kết luận
Phương pháp phân biệt giới tính gà đá con chính xác nhất đối với tất cả giống gà là xem huyệt. Nhưng mà với những ai không muốn học phương pháp này, hiểu biết rõ về gà của mình và quan sát màu lông tơ, lông cánh và cả sự phát triển của gà con sẽ giúp cho chúng ta phân biệt được trống mái một cách sớm nhất. Hãy quan sát gà của bạn và xem phương pháp nào ở trên là có tác dụng đối với gà của mình nhé. Chúc các bạn vui vẻ!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top