SEBRIGHT – GÀ VẢY CÁ

Giống gà tre độc đáo

492032349803440021640357341712663652597760n-1546073878668180037792.jpgMột đàn gà vảy cá luôn trông rất ấn tượng ở bất kì miền thôn dã nào. Tại rất nhiều nơi, số lượng gà vảy cá xuất hiện nhiều hơn bất kì giống gà nào khác. Vậy điều gì làm nên sự độc đáo của gà vảy cá?
Độ tương phản của bộ lông
Có hai biến thể màu được công nhận ở Bắc Mỹ, màu vàng ( golden) và màu trắng ( silver). Màu vàng thường phải đậm và đều, trong khi màu trắng phải thực sự trắng. Gà vảy cá nổi tiếng bởi chất lượng của vảy cá tức viền lông. Mỗi sợi lông đều có viền đen, khiến cho màu nền trông sáng và nổi bậc hơn.
Mã lại (hen feathering)
Gà vảy cá trống có lông mã lại – điều đó có nghĩa lông mã và lông đuôi tương tự như gà mái và không hề có lông phụng vốn là đặc điểm nhận dạng ở gà trống nói chung. Ngoài gà vảy cá, giống gà Campine cũng có lông mã lại.
Mồng trà màu dâu tằm

gà-vảy-cá.jpgTất cả gà mái đều có mồng trà màu “ dâu tằm” hay tím sẩm, dẫu khó được như vậy, hầu hết gà trống xin đều có mồng phớt màu dâu tằm và viền mắt sẫm (dark eye cere). Vì vậy hãy quên đi kiểu mồng đỏ “ thường thường” ! Đặc điểm này bổ sung vào sự độc đáo của giống gà tuyệt vời này.
Kích thước gà vảy cá rất nhỏ
Gà vảy cá là giống gà tre chính hiệu (true bantam) bởi không hề có phiên bản to hơn. ( Lưu ý, một số giống gà to con như gà Mỹ, gà Pheonix…đều có phiên bản giống hệt nhưng nhỏ con hơn). Là giống gà tuyệt vời để nuôi kiểng, một bầy gà vảy cá cần rất ít thức ăn so các giống gà khác. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp gà được thả rông trong sân, vườn hoặc ngoài đồng. Không gì bận rộn với người nuôi vì gà vảy cá bới tìm thức ăn trong sân vườn! Kích thước nhỏ cũng giúp việc ôm gà rất dễ dàng. Trẻ em có thể chơi với chúng và một khi gà càng được chơi nhiều thì chúng càng dạn người. Còn bây giờ, bạn đã hiểu vì sao mà gà vảy cá ( Sebright) độc đáo chưa?
Lịch sử

1486192883-1486192567496-anh-2.jpgDưới đây là một trong hai thuyết trái ngược về nguồn gốc của gà vảy cá. Điểm thú vị là John Sebright cũng là người giới thiệu giống bồ câu Pygmy Pouter, một phiên bản tí hon của giống bồ câu Pouter Anh. Vào khoảng 1900, Sir John Sebright quá cố bắt đầu lai tạo giống gà vảy cá ( Sebright bantam). Việc lai tạo được thực hiện giữa một số giống gà tre phổ biến với giống gà Ba Lan (Polish fowl). Chúng được lai tạo mãi cho đến khi đạt được kích thước và đặc điểm mong muốn. Rồi tình cờ Sir John phát hiện thấy một con gà tre mã lại khi ông đi du lịch trong nước. Con gà troosns mã lại này được lai với giống gà tre mới của ông do đó mà con cháu đời sau được thừa hưởng gien mã lại. Theo cuốn” Poultry Chronicle” Sri John kiếm được một con gà tre mái màu khét sữa ở Norwich: nó rất nhỏ với chân màu xám. Trong chuyến đó ông cũng mua được một con gà trống màu điều không có lông phụng với lông mã như gà mái ở Watford; và
một con gà mái nhỏ tương tự như một con Hamburg vàng. Sau đó ông kiếm được một con gà trống nhạn từ Vườn Bách Thảo mà nhờ đó ông tạo ra biến thể trắng. Đây là mô tả về nguồn gốc của giống gà trước khi viền vảy cá xuất hiện. Chúng được gọi là gà tre công. Sir John cũng thành lập một câu lạc bộ để thúc đẩy việc cải thiện giống gà của mình. Nó được đề cập trong cuốn “ Poultry Chronicle” xuất bản năm 1955: “ Sebright Bantam Club được thành lập từ cách nay 40 năm bởi Sri John S. Sebright quá cố và nhiều nhà chơi gà kiểng khác, những người nổ lực hết mình để ghép bộ lông xinh đẹp của giống gà Ba Lan lên giống gà tre càng nhỏ càng tốt. Họ ( Sri John, ông Stevens quá cố, ông Hollingwworth quá cố, ông Garle và những người khác) bắt đầu công trình của mình bằng việc tuyển chọn những con gà Ba Lan tốt nhất và lai xa một cách cẩn trọng với gà tre, để dần đạt được mục tiêu của mình. Họ phải tuyển chọn những đặc điểm tốt nhất, loại bỏ lông bườm và lông đuôi dài, và giảm kích thước, duy trì hết sức có thể hình dáng thực sự khác biệt của giống gà. Điều này gần như đã thành công,
nhưng thỉnh thoảng vẫn phải lai xa với gà tre đen, rồi liên tục lai cận huyết để dòng gà ổn định. Câu lạc bộ tổ chức họp mặt thường niên vào ngày thứ 3 của tuần thứ 2 trong tháng 2 ở Brick Lane, nhưng vài năm sau chuyển về tiệm cà – fe Gray’s Inn ở Holborn, hồi đó luôn hạn chế kết nạp người lạ, sau khoi trọng tài trao giải. Câu lạc bộ khá khép kín, mọi thành viên mới đều phải được một thành viên cũ giới thiệu và bầu chọn. Lệ phí thành viên là 2 gi – nê mỗi năm đối với thành viên Vàng, và cũng vậy với thành viên Bạc để lấy kinh phí làm giải thưởng. Tất cả gà phải là tài sản của gà thực sự dự thi, được lai tạo bởi chính người đó và dưới một năm tuổi. Gà trống dưới 620 gram, gà mái dưới 510 gram. Gà trống không được có lông bườm dài, không có lông mã ( mã lại), không có lông phụng; chúng phải có mồng trà, lưng ngắn, đầu và đuôi cao gần như nhau; màu nền, gồm vàng (gold) và trắng (silver) phải sạch và mỗi lông đều phải có viền vảy cá màu đen tuyền( không được có bông, đốm). Lông đuôi cũng phải có viền ( tuy rất hiếm) và các viền ở cánh phải đen và rõ. Gà mái cũng phải có đặc điểm tương tự”.
Trên đây là một số giới thiệu về gà vảy cá. Chúc anh em có thể lựa chọn được cho mình một chú gà chọi cực đẹp nhé. Chúc anh em thành công.
 
Top