Nuôi gà cảnh - hướng đi mới cho anh em

Thú chơi cây cảnh, cá cảnh, chó cảnh, chim cảnh,… đã phát triển rất nhanh từ rất nhiều năm nay. Trong thời gian gần đây đã có rất nhiều người còn chọn… gà để chơi cảnh. Giống gà thường chọn để làm cảnh là gà tre. Chúng có vóc dáng gần giống với gà rừng như nhỏ con, thấp, trọng lượng tối đa chỉ đạt mức trên dưới 700-800g đối với con trống và 600-700g đối với gà mái. Tuy nhỏ con nhưng gà tre lại có giá trị kinh tế khá cao trên thị trường bởi những nét độc đáo của nó trong cái thú nuôi làm cảnh…
ga-tre-serama.jpg
Gà cảnh có nhiều chủng loại và xuất xứ khác nhau, Tuy nhiên, giới đam mê gà cảnh thường chơi gà tre Tân Châu bởi đây là giống gà thuần chủng Việt Nam có hình dáng nhỏ nhắn, dễ nuôi và rất ít bị bệnh. Gà được chọn làm gà cảnh thường là gà trống bởi hình dáng oai vệ của chúng. Một con gà tre trống đẹp phải hội tụ được nhiều điểm như đầu nhỏ, hai mắt nhỏ và lanh lợi, thân hình thẳng, lông cổ phủ lưng, cánh hơi xệ dài chấm chân, phao câu lớn và liền vào thân, gà lùn, chân vuông, lông đuôi cong xòe đều mọc chênh chếch khoảng 45 độ. Người chơi mê gà tre bởi chúng có khá nhiều màu: ô (đen), năng miễn dịch của gà tre khá cao nên rất ít bị bệnh tật nhưng dịch cúm gia cầm luôn đe dọa nên người chơi cũng phải theo dõi để tiêm ngừa định kỳ cho chúng. Với gà tre, ngoài gà trống được nuôi làm cảnh và gà chọi, gà mái còn được nuôi để lấy trứng và tăng thêm nguồn thực phẩm cho gia đình. Thịt gà tre nạc, săn chắc thơm ngon, xương nhỏ. Trứng gà tre chỉ nhỏ như trứng gà so, lông đỏ có màu đậm hơn và chiếm tỉ lệ cao hơn so với trứng gà thường. Theo những người nuôi gà tre cho biết, trứng gà tre rất bổ, vẫn thường được dùng làm thuốc bồi dưỡng cho người mới ốm dậy và trẻ em chậm lớn với giá bán cao gấp ba trứng gà thường. Gà tre rất mắn đẻ, tuy nhỏ nhưng trái lại rất khéo léo và chịu khó ấp trứng nên tỷ lệ trứng nở rất cao, thường đạt 100% hiếm khi thấy gà mái mẹ phá ổ trứng, thường mỗi lứa cho từ 10 đến 12 trứng. Sau khi đẻ, nếu nhốt trong chuồng không cho ấp thì cũng chỉ sau độ mươi hôm được chăm sóc đầy đủ lại tiếp tục đẻ.

Tuy nuôi gà tre dễ hơn so với các loại chim, cá cảnh bởi không tốn nhiều công chăm sóc nhưng muốn có một chú gà ưng ý người chơi cũng phải đầu tư khá nhiều thời gian. Để chọn được một cặp gà giống đẹp ( gồm con trống và con mái) có nhiều cách, người chơi có thể mua lại, trao đổi với những người cùng chơi hoặc tự tay cho ấp trứng, sau đó chọn ra những người cùng chơi hoặc tự tay cho ấp trứng, sau đó chọn ra những con tốt để chơi và làm giống. Người đam mê gà thực thụ thường chọn cách thứ hai, bởi ai cũng muốn tự tay nuôi nấng, chăm sóc những chú gà “cưng” theo sở thích ngay từ khi chúng vừa chào đời.
5.jpg
Sau khi chọn được giống gà tốt, việc lai tạo thế nào để giữ giống và làm cho giống ngày càng tốt hơn cũng không phải là việc đơn giản. Sau nhiều đời lai tạo, gà con cháu sẽ không còn mang nhiều đặc tính quý của gà bố mẹ. Để duy trì những đặc tính tốt của gà, người chơi phải cho các con cùng lứa với nhau. Việc này làm cho gà con đời sau mang nhiều dị tật, sức khỏe kém… nhưng trong đó có vài con khỏe mạnh, mang đầy đủ các đặc tính của gà bố mẹ. Thông thường những lứa thế này thì 40-50 con mới lựa được một cặp ưng ý để làm giống.
ga-serama.jpg
Gà tre không chỉ là niềm vui nuôi vật cảnh của dân ở tỉnh – nơi nhiều người có mảnh vườn rộng để thoải mái thả gà. Mà tại ngay những thành phố đông đúc, gà cảnh lại trở thành phong trào sôi nổi nhất vì việc chơi gà càng trở nên đặc biệt trong đời sống của một bộ phận người dân thành thi. “ Càng sống chật chội, người ta lại càng khát khao những thú vui gắn với thiên nhiên, mang cảm giác thư thái”.
 
Top