Kinh nghiệm nuôi gà con lớn nhanh đạt năng suất cao

dukyto

Administrator
Thành viên BQT
Kinh nghiệm nuôi gà con lớn nhanh chủ yếu được tích lũy thông qua quá trình tìm hiểu và nuôi gà thực tiễn. Nếu có thể đốt cháy được giai đoạn nuôi gà thì lợi nhuận thu về sẽ thiết thực hơn nhiều. Mọi người an tâm khi chọn lựa hình thức nuôi gà vì chúng sẽ cực kỳ dễ nuôi nếu biết cách áp dụng. Cụ thể như thế nào thì mọi người có thể theo dõi bài viết dưới đây có đề cập đầy đủ về thông tin trên.
Công tác chuẩn bị trước khi bắt đầu nuôi gà con
Kinh nghiệm nuôi gà con lớn nhanh không tự nhiên mà có nhưng chúng ta có thể bù đắp bằng cách chuẩn bị thực tốt từng bước một. Chỉ khi có những khởi đầu đẹp thì mới có khả năng cho ra một đàn gà tốt có hiệu quả vượt trội về mặt kinh tế.
Kinh nghiệm nuôi gà con lớn nhanh qua chọn giống
Thực trạng ngày nay có rất nhiều giống gà tốt trên thị trường đang được nuôi. Chọn giống phải dựa trên những yếu tố có thể thích nghi với điều kiện tại địa phương. Mục đích hướng tới có thể là lấy trứng hoặc lấy thịt. Hầu hết nếu gà được nuôi tại địa phương sẽ được phát triển ở dạng nuôi thả, điển hình là với những con gà da vàng và lông đen.
Mọi người cần phải chọn được những con gà có tính trạng tốt nhất để làm giống ngay từ ban đầu. Có thể chọn lựa theo giống bố mẹ nếu có điều kiện, thông thường trống: mái là 1:5 hoặc 1:10. Nuôi gà con nên có sự đồng bộ về độ tuổi của gà, nên loại bỏ các giống gà con già tuổi hơn vì nếu để tình trạng này sẽ rất dễ dính bầu.


Kinh nghiệm nuôi gà con lớn nhanh
Chuẩn bị chuồng nuôi gà con
Kinh nghiệm nuôi gà con lớn nhanh được bật mí trong trường hợp này là nên xây chuồng gà bằng các vật liệu có thể kiếm được như tre hoặc gỗ. Với số lượng gà lớn hay ít sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước của chuồng trại.
Mọi người cần cẩn trọng vì chuồng rất cần đến sự thông thoáng tốt, có nhiều ánh sáng càng tốt để có thể phù hợp cho gà phát triển tốt nhất. Trung bình chỉ nên nuôi 8 con gà trong một diện tích 1 mét vuông đối với gà con nuôi bầy đàn. Phải vệ sinh và khử trùng thật cẩn thận mọi ngóc ngách sau đó mới thả gà con vào.
Nếu là chuồng trại lớn thì mọi người nên đầu tư các dụng cụ cho ăn khung tròn với mỗi khu vực phân chia khoảng 6m2. Điều kiện đủ để gà có thể vây tròn và tiếp cận với đồ ăn và thức uống. Nên lót nền bằng đất trộn 10cm đề gà thoải mái hoạt động và phải dùng men vi sinh để dọn dẹp và ác chế mùi từ chuồng gà.
Chuồng gà phải có hệ thống đèn sưởi vì chắc chắn trong hai tuần đầu phải thường xuyên bật đèn để giữ ấm cho gà. Như vậy thì thể trạng con non khi trưởng thành mới thực sự tốt. Chuẩn bị thêm các rèm và nước sạch để hỗ trợ cho gà con ở mức tối ưu.


Chuẩn bị sẵn chuồng nuôi gà con
Kinh nghiệm nuôi gà con lớn nhanh từng giai đoạn
Để mọi người có sự hiểu biết và nắm bắt một cách rõ ràng thì dưới đây sẽ cung cấp một quy trình đúng chuẩn. Mọi người chỉ cần áp dụng thì có thể thành công ngay từ bước đầu thực hiện.
Kinh nghiệm nuôi gà con lớn nhanh với cách thả gà vào chuồng
Gà con đem về cần được thả vào chuồng một cách nhẹ nhàng, mọi người không được vội vàng thả nhiều con cùng lúc mà nên phân bố một cách đều đặn. Đặt tất cả gà tiếp cận với máng ăn và máng uống.
Lúc này sẽ thực hiện bật chế độ quây úm cho gà bằng cách đối với gà con 1 tuần tuổi thì sẽ bật nhiệt độ từ 32-34, gà con 2 tuần tuổi sẽ từ 31-32 độ, 3 tuần tuổi nhiệt độ là 30-31 độ và 4 tuần tuổi là 28-30 độ. Mọi người ghi nhớ để có thể ứng dụng tốt trong quá trình nuôi. Sau khi ổn định nhiệt độ thì sư kê nên bổ sung cho gà nhiều vitamin bình quân 2-3gr/ lít.
Điều này được thực hiện liên tục cách khoảng 2 giờ và sẽ làm cho gà con được thích nghi với môi trường xung quanh. Đồng thời cũng tăng được cảm giác thèm ăn của chúng. Đây cũng là một kinh nghiệm nuôi gà con lớn nhanh mà mọi người có thể thử ứng dụng. Đặc biệt là chỉ cho gà ăn thêm với điều kiện khẩu phần trước đó đã được ăn hết.


Thả chuồng giúp gà con mau lớn hơn
Kinh nghiệm nuôi gà con lớn nhanh với gà mới nở
Phải nói là gà con đá gà trực tiếp mới nở cực kỳ khó nuôi, một giai đoạn đầu tiên gà có nguy cơ chết cao. Nhưng mọi người không vội cho gà ăn và chỉ nên cho uống nước, thực hiện thay nước liên tục 2-3 lần một ngày để gà được nạp chất khoáng sạch.
Gà con khi đã đạt cột mốc 2-21 ngày tuổi sẽ cho gà ăn tấm gạo hoặc là tấm công nghiệp đều được. Có thể mọi người chưa biết nếu nghiền chung với hành lá cắt nhỏ và pha ít nước sẽ có lợi ích rất lớn cho gà con. Cụ thể là làm ấm đường ruột của gà, hạn chế và tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn mang bệnh hoặc có hại cho gà.
kinh nghiệm nuôi gà con lớn nhanh với độ tuổi 5-6 tuần, thời điểm này mọi người có thể chuyển sang chuồng nuôi. Trong vài tuần sau đó khi đã nghe được tiếng gà gáy thì có thể cho gà xuống đường. Vì đơn giản là gà đã trưởng thành để bắt đầu đẻ trứng với gà mái được lai tạo.


Chăm sóc gà con khi mới nở
Kinh nghiệm nuôi gà con lớn nhanh với chất dinh dưỡng
Nhiều người vẫn thường đặt câu hỏi rằng nên cho gà con ăn gì để mau lớn? Mọi người có thể chưa biết, thức ăn chiếm tỷ trọng cao trong quá trình cho ra một thành phẩm gà chất lượng. Đặc biệt được nuôi nhiều nhất hiện nay là gà lấy thịt.
Muốn gà mang đến chất lượng tốt thì mọi người không nên cho gà ăn quá nhiều cám công nghiệp. Nếu là dạng gà thả vườn thì mọi người có thể thực hiện quy trình thả vườn, cho gà ăn thêm một số sản phẩm nông khác. Chẳng hạn như gạo, ngô, tấm, xương, thân chuối, rau ngót, giun đất,… Tổng hợp chất của các sinh vật này sẽ giúp gà đảm bảo được chất lượng hàng đầu, rút ra từ kinh nghiệm nuôi gà con lớn nhanh.
Nếu gà con đã được 2 tháng tuổi thì cần phải nuôi gà bằng cách cho ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Chẳng hạn là thóc gạo, thịt bò, dế, giun quế, cá chép,… Hoặc cho ăn thực phẩm yêu thích của gà là cá viên được xây ra từ phụ phẩm. Ngoài ra cũng cần đảm bảo có sự hỗ trợ liên tục từ các loại máy móc như máy chế biến thức ăn, máy xay thức ăn, máy trộn thức ăn,…


Cho gà ăn đầy đủ chất dinh dưỡng
Yêu cầu chế biến thức ăn của gà con
Theo kinh nghiệm nuôi gà con lớn nhanh thì mọi người cần cho gà ăn uống một cách hợp lý và an toàn. Bắt buộc mọi người phải đảm bảo các yếu tố sau:
  • Phải có kho chứa thức ăn dành riêng cho gà, tuyệt đối sạch sẽ và không để chung với hóa phẩm, hóa chất.
  • Mỗi phần thức ăn của gà không được kê trực tiếp lên nền mà phải cách 20-50cm.
  • Sư kê cần biết cách pha thức ăn sao cho đúng tie lệ và hợp quy tắc.
  • Mọi thiết bị nếu đã qua sử dụng đều phải được vệ sinh và sát khuẩn vì nếu có mầm bệnh sẽ lây nhiễm toàn bộ trại gà con.
  • Để gà mau lớn thể có thể sử dụng đạm nhưng không được lạm dụng. Nên áp dụng tỷ lệ 19% cho gà 3 tuần tuổi, 16% cho gà đẻ, 12% cho gà thịt.
Kết bài
Một số điều được bật mí trong bài viết về kinh nghiệm nuôi gà con lớn nhanh đã được xác minh rõ ràng và tính ứng dụng vô cùng hiệu quả. Để có thể cho ra một lứa gà đá gà cựa dao thành công thì mọi người phải có sự chuẩn bị một cách tốt nhất trên mọi phương diện.
 
Top