Gà đá thở dốc là hiện tượng gì? Cách khắc phục hiệu quả?

Gà đá thở dốc khi tham gia đá gà hay còn gọi là thở dốc hậu. Đây là một trong số những trường hợp thường bắt gặp trong chơi đá gà. Tuy nhiên không phải ai cũng đều biết nguyên nhân cũng như cách chữa trị như thế nào. Gà chọi rất lực nhưng đến giữa đường thì bị đứt hơi ngang gà thở dốc, xuống lực rất nhanh chóng.

Hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi về cách khắc phục tình trạng này. Cách biệt dưỡng, chế độ đá để gà không bị đứt hơi thở dốc khi thi đấu.

Gà đá thở dốc là hiện tượng gì?
Nhiều anh em thường có thói quen sau khi cho chiến kê tham gia đá gà cựa sắt về là nhốt gà kín không dám động đến vì nghĩ rằng ít nhiều gà bị tổn thương sợ gà đau mình. Tuy nhiên điều này lại là trái khoa học khi nuôi gà đá sẽ làm gà tổn thương ngày càng nặng thêm có thể bể cựa.Tìm hiểu nguyên nhân khiến gà đá thở dốc​

Gà đi đá về mất rất nhiều sức lực, trong quá trình đá điều tiết hơi thở khiến đờm lên cổ và đọng lại. Nếu không được vệ sinh ngay sau khi đá có thể dẫn tới tình trạng thiếu oxy, bị ngạt và thở khò khè. Để lâu dần sẽ có tình trạng gà thở dốc khi đá và bỏ ăn, đi phân xanh trắng.

Vì vậy có thể nói gà thở dốc gây ra bởi hai nguyên nhân chính là:

  • Gà sau khi đi đá về không được vệ sinh vỗ hen đờm
  • Gà bị bệnh kéo dài không được chữa trị, nhất là gà bị hen khò khè và khó thở. Dễ dẫn đến tình trạng gà bị đứt hơi khi đi đá gà.
Xác định được chính xác nguyên nhân gây nên gà thở dốc sẽ có cách khắc phục. Bài viết hôm nay thuyên về khắc phục tình trạng của gà sau khi đi đá về. Xử lý như thế nào để cho gà không bị mắc phải tình trạng này.

Cách khắc phục hiệu quả khi gà đá thở dốc
Vệ sinh gà đá sau khi thi đấu về
Gà khi đi trường về thì anh em cần phải chuẩn bị một chậu nước ấm. Kiểm tra xem thử trên cơ thể gà có vết thương nào hay không, nếu vết thương hở chảy máu cần sát trùng ngay. Tránh bị vi khuẩn xâm nhập khiến nhiễm trùng gây nên hiện tượng gà bị ké. Dùng khăn thấm nước ấm lau sạch sẽ gà và om cho gà giảm đau, tan máu bầm.Cách khắc phục gà đá thở dốc hiệu quả​

Bóp rượu thuốc cho gà đá
Chắc hẳn bất cứ anh em sư kê nào trong lĩnh vực nuôi gà đá gà cựa dao cũng đều có một bình rượu thuốc. Rượu này chuyên dùng để om bóp gà chọi giúp gà nhanh lành vết thương, tan máu bầm và làm da đỏ đẹp. Có những trường hợp khi gà đi đá bị nội thương ở bên trong không thể hiện ra bên ngoài. Mắt thường không nhìn thấy, thì việc bóp thuốc rượu chính là giải pháp tốt nhất.

Cách chăm sóc và khắc phục cho tình trạng gà đá thở dốc


Chăm sóc gà đá thở dốc​

  • Chế độ dinh dưỡng của gà đá: Bên cạnh đó để cho gà không bị đứt hơi thở dốc khi chiến đấu, cần bổ sung nước đủ cho cơ thể gà chọi. Cho gà uống nước tối và bơm bằng ống xi lanh đảm bảo gà tiêu hóa hết thức ăn, đủ nước. Việc làm này giúp gà được dai sức, duy trì hơi thở tốt.
  • Sau khi gà đi đá về người thấm cựa vì vậy không được để gà ngủ ở chuồng lạnh làm tình hình bệnh thêm tồi tệ. Gà đá về tang nhiễm lạnh có thể bị bể và hư cả chiến kê. Không nhốt gần các con gà khác sẽ bể tiếng gáy.
  • Khắc phục tình trạng gà thở dốc bằng thuốc: Nếu áp dụng tất cả những cách trên mà chiến kê vẫn không có sự khuyên giảm. Khi đá vẫn thở dốc, có nguy cơ đứt hơi thì nên cho uống thuốc tiêu đờm của người. Khi phát hiện gà có hiện tượng thở dốc thì nên cho gà ngưng những bài tập, chú tâm trị khỏi bệnh rồi cho gà tập lại.
Kết bài
Bài viết trên đã chia sẻ cho anh em về kỹ thuật khắc phục gà đá thở dốc. Cách nuôi chăm sóc gà chọi để có hệ hô hấp tốt, phân bổ sức trong suốt trận đấu. Đảm bảo gà chọi không đứt hơi ngang khi tham gia đá gà trực tiếp.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top