Gà đá ăn cát vì lý do gì? Có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe chiến kê không?

Rất nhiều kê sư lo lắng không biết gà đá ăn cát có sao không. Bởi vì trên thực tế chúng thường mổ dưới đất cát để tìm thức ăn và việc ăn phải các tạp chất này là điều không thể tránh khỏi. Vậy gà đá gà cựa dao ăn đất cát có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

ga-da-an-cat-1.jpg
Lý giải nguyên nhân khiến gà đá ăn cát

Gà đá ăn cát sỏi nguyên nhân vì đâu?
Mỗi loài vật đều sẽ có cách ăn uống và những sở thích khác nhau, trên thực tế gà rất thích ăn sỏi cát. Nghe thì vô lý nhưng mà đây là điều hoàn toàn có thật. Bởi vì gà không có răng, chúng không thể nào nhai nát thức ăn rồi mới nuốt xuống bao tử mà thay vào chúng sẽ nuốt luôn xuống bụng. Điều này khiến chúng thường xuyên bị đầy hơi và khó tiêu. Thức ăn không được tiêu hóa đúng cách cũng như không chuyển hóa thành dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, đôi khi còn tiềm ẩn rất nhiều bệnh tật.

ga-da-an-cat-2.jpg

Gà đá ăn cát sỏi để giúp thức ăn được nghiền nát trong bao tử
Đó là lý do vì sao gà ăn đất cát và sỏi đá. Bởi vì những tạp chất này sẽ giúp cho thức ăn được nghiền nát ở trong bao tử, giúp cho quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ ở gà đá mà những dòng gà thịt thông thường cũng vậy. Nếu như bạn đã từng làm thịt gà, ở trong mề gà sẽ phát hiện có rất nhiều sỏi.

Mề gà – hay còn được gọi là cơ vị hay túi cát, khi mổ ra phát hiện có rất nhiều sợi nhỏ. Mề gà có công dụng chứa thức ăn và sỏi cát, giúp cho quá trình nhào trộn thức ăn, túi dày để đảm bảo sẽ không bị rách.

Gà đá ăn cát có bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?
Như đã nói ở trên, gà ăn cát – sỏi đá bởi vì đây chính là tập tính của bản thân chúng, giúp cho quá trình chuyển hóa thức ăn trở nên tốt hơn. Tuy nhiên nói như vậy không đồng nghĩa là hành động này an toàn 100%.

Trong trường hợp quanh khu vực nuôi gà đá, đất cát – sỏi đá quá to có thể sẽ gây nguy hiểm cho dạ dày của chúng. Khi bị rách mề gà hoặc thủng dạ dày trong quá trình di chuyển từ cổ họng xuống dưới bao tử, nó sẽ gây viêm nhiễm. Thông thường thì trong trường hợp này tỷ lệ chiến kê chết là rất cao.

ga-da-an-cat-3.jpg
Gà đá ăn cát sỏi là chuyện bình thường

Cũng có rất nhiều trường hợp, kê sư thấy gà ăn cát đá, lo lắng rồi dọn dẹp sạch chỗ ở của chúng, hạn chế việc chúng ăn những tạp chất này thì cũng không được. Hệ tiêu hóa sẽ không làm việc tốt, thức ăn không được chuyển hóa đúng cách để nuôi cơ thể sẽ gây ra rất nhiều vấn đề.

Vậy nên sư kê cần lựa chọn sỏi cát phù hợp cho gà đá ăn. Ưu tiên những viên sỏi, cát có kích thước nhỏ, nhưng mà có nhiều góc cạnh để chúng hỗ trợ tốt hơn cho việc tiêu hóa thức ăn. Gà ăn cát đôi khi cũng được coi là dấu hiệu của thiếu chất, cụ thể như chất xơ hay là canxi. Nếu như đã cung cấp đủ mà chúng vẫn ăn cát thì cũng đừng lo lắng nhé!

Kết luận
Gà đá ăn cát có sao hay không? – Câu trả lời là KHÔNG. Nhưng mà tốt nhất vẫn cần lưu ý lượng sỏi cát mà chúng tiêu thụ, bằng cách đảm bảo cát – sỏi có trong chuồng nuôi đạt tiêu chuẩn chứ không phải hốt sẵn ở đâu đó về rồi bỏ vào đó nhé. Đây chính là lý do vì sao trên thị trường có bán cát cho gà, anh em có thể tham khảo thêm. Đây có lẽ là những kiến thức mới mẻ đối với các bạn. Hãy trang bị thêm cho mình thật nhiều thông tin hữu ích khi theo dõi thường xuyên trang website đá gà trực tiếp của chúng tôi nhé!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top