Gà chọi Việt Nam có mấy loại và nguồn gốc từ đâu?

Gà chọi Việt Nam hay gà đá là các giống gà rất hiếu chiến, thường được nuôi để chọi, đá. Gà chọi Việt Nam có hai loại chính là gà đá đòn và gà đá cựa. Gà đá đòn thường được nuôi tại khu vực phía Bắc, Trung. Còn gà đá cựa được nuôi nhiều ở khu vực phía Nam.

Phân loại gà chọi Việt Nam
Gà đá đòn có trọng lượng khoảng chừng 2,8 kg - 4,0 kg. Dùng đòn chân để đánh gà đối phương cho đến khi thắng. Gà nòi đòn là giống gà trụi cổ và cũng là giống gà cổ xưa. Chân cao, cốt lớn, chân trơn, đây là giống gà thuộc tổ tiên của dòng gà chọi.Gà chọi Việt Nam có nhiều loại

Gà đòn có một thể trạng khá lớn so với những dòng gà khác. Gan lỳ và cực kỳ dũng mãnh, tuy nhiên không nhanh nhẹn như là dòng gà nòi cựa. Nhưng đòn đá lại rất mạnh.

Gà cựa thường được thấy chủ yếu nuôi ở khu vực phía Nam, gà được đá có cựa nguyên hoặc là gắn thêm cựa bằng kim loại gắn vào chân. Gà đá cựa có trọng lượng khoảng 3kg. Đá gà cựa là một hình thức sát phạt, người ta thường mua nhức chiếc cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà cho thật bén. Chơi gà cựa sẽ thiên về ăn thua, không chiêm ngưỡng được những tài nghệ của gà.

Sự phân bố và nguồn gốc của các loại gà chọi Việt Nam
Đã có rất nhiều tranh cãi về nguồn gốc của gà chọi Việt Nam. Có những con gà nòi Việt Nam đã được thuần hóa cách đây khoảng 8000 năm tại Thái Lan và Việt Nam, nơi mà ngày nay có loại gà rừng đỏ hiện đang sinh sống.

Qua quá trình của việc lai tạo và chọn giống, ở Việt Nam sẽ có một số giống gà nòi nổi tiếng được những người mê đá gà yêu chuộng.

Miền Bắc có gà Thổ hà (Bắc Giang), gà Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội) ngoài ra tại đa số các tỉnh như là Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú thọ, Sơn La, Đô Lương - Nghệ An cũng đều có các dòng gà nòi riêng.

Gà chọi việt nam


Gà chọi (gà nòi) miền Bắc

Miền Trung cũng có rất nhiều lò gà tên tuổi như: Ninh Thuận có gà Phan Rang, Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh, Khánh Hòa có gà Vạn Giã, Gò Dúi và đặc biệt ở Bình Định nổi tiếng với gà đòn, thế.

Nếu như đá gà liên tỉnh, các nơi mà gặp gà chọi Bình Định thì phải thận trọng. Bình Định có khá nhiều lò gà nổi danh: Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong), Phù Cát có gà Cát Chánh, Tuy Phước có gà Gò Bồi, Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải), Quy Nhơn có gà Phú Tài, đặc biệt nhất lad Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (đây là dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).

Miền Nam chủ yếu là gà đá cựa, gồm có: Gà Chợ Lách (Bến Tre); Gà Châu Đốc (An Giang) và gà Cao Lãnh (Đồng Tháp).Gà cựa miền Nam

Gà nòi Chợ Lách có được những độc đáo riêng. Thời trước ở khu vực Chợ Lách đã có những trường gà "chọi gà nghệ thuật". Với điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi và hết sức đặc thù cho nên nghề nuôi gà nòi đã được xuất hiện ở nơi này từ khá lâu. Chợ Lách cũng là một trong những nơi lưu giữ được nguồn gen của những giống gà nòi cực kỳ quý hiếm. Để tạo ra được một gà giống tốt thì vấn đề quan trọng nhất là phải biết lựa chọn gà mái chất lượng, đi kèm với một gà trống tuyệt hảo để lai tạo. Gà mái cần phải có ngoại hình khỏe mạnh, hung hăng mới có thể di truyền tính mạnh mẽ sang cho đàn con, còn gà trống thì phải có thể chất tốt, gan lỳ, chịu đòn và tránh đòn thật nhanh lẹ.

Kết luận
Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn về những giống gà đá gà cựa dao chọi Việt Nam. Nếu như bạn muốn biết thêm những thông tin về đá gà trực tiếp thì hãy theo dõi website của chúng tôi nhé.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top