Chọi gà – Trò chơi truyền thống ở Việt Nam

Chọi gà hay đá gà trực tiếp vốn là một trò chơi phổ biến thu hút hầu hết nam giới, vừa là một trò giải trí vừa là một cuộc đối đầu. Trò chơi này đã được chơi rộng rãi trong suốt lịch sử Việt Nam từ rất lâu đời từ thời nhà Lý (thế kỷ 11).
Lịch sử ra đời
Chọi gà nó sớm bị cấm bởi một số bang cũ; Massachusetts đã thông qua luật chống lại sự tàn ác với động vật vào năm 1836. Chọi gà bị luật pháp ở Vương quốc Anh cấm vào năm 1849. Môn thể thao này bị cấm rõ ràng ở Canada và ở hầu hết các bang của Hoa Kỳ. Mặc dù chọi gà vậy, nó vẫn tiếp tục tồn tại một cách bí mật ở những quốc gia đó. Tại Hoa Kỳ, môn thể thao này cực kỳ phổ biến dọc theo bờ biển Đại Tây Dương và ở miền Nam.
cac-loi-da-khac-nhau-cua-ga-choi-2.jpg
Cách huấn luyện gà chọi cho gà chọi
Nuôi gà trống chọi đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian và công sức. Những người huấn luyện chuyên nghiệp chọn gà non cẩn thận, tự chuẩn bị thức ăn, nước uống, tắm rửa, tách ra khỏi gà mái và huấn luyện chúng vào tư thế chiến đấu. Một con gà chọi phải quá quen thuộc với chủ nhân của nó đến nỗi chỉ có thể cho phép người chủ cầm nó. Gà chọi, đến từ ba loài chính, thường được gọi là “gà thiêng” hoặc “gà trống chiến”. Những chú gà trống đen với chiếc lược đỏ, chiếc cổ dài đầy sức chịu đựng và sẽ chiến đấu đến cùng cay đắng. Những con gà trống trắng với bàn chân màu ngà và đôi mắt vàng tròn rất nóng tính và thực hiện những “trận chiến chớp nhoáng”. Cũng phổ biến là "gà trống năm màu" phủ lông màu đen, vàng, nâu, đỏ và xanh đen. Họ chiến đấu với sự linh hoạt và thường bỏ chạy nếu thua cuộc.
cach-nuoi-ga-choi-cua-nguoi-thai-lan-3.jpg
Những người thích chọi gà khẳng định rằng họ là môn thể thao nghiệp dư - không phải chuyên nghiệp - và niềm đam mê lớn nhất có được từ nó nằm ở nhiều cơ hội đánh bạc trước và trong suốt trận đấu. Tỷ lệ cược đối với con chim này hay con chim kia biến động liên tục, và không có gì lạ khi người ta đặt cược rất nhiều tiền. Gà trống thường được đặt chính khi từ một đến hai tuổi. Trước khi bước vào hố chiến đấu, họ được đào tạo chuyên sâu.
Trận đấu chọi gà
Các chủ quán chuẩn bị một chiếc vòng rộng 1,5m được quây bằng bức bình phong tre cao 20cm. Khán giả đứng ngoài màn hình. Chỉ chủ nhân của những chú gà trống chọi mới được phép vào khu vực này để chăm sóc những con vật của họ. Một con gà trống sẽ thua nếu nó rời khỏi vòng hai lần và không quay trở lại.
Trước khi một trận chọi gà bắt đầu, các chủ sở hữu đồng ý với nhau về các điều khoản. Nếu một con gà trống có cựa dài hơn, đối thủ của nó được phép đeo cựa nhân tạo. Các con gà trống được giữ trong hai nửa vòng riêng biệt cho đến khi có tín hiệu bắt đầu cuộc đấu. Những con gà trống thường thử một số chiêu thức thử để đánh giá phản ứng của đối thủ trước khi tung ra những đòn chí mạng: cú đá kép vào cơ thể đối thủ, dùng cựa cắt vào cổ hoặc mổ mắt đối thủ.
cach-chua-ga-bo-don-1.jpg
Cuộc chiến tiếp tục cho đến khi một con gà bị đánh bại. Người dự thi định thời gian cho các vòng thi bằng cách đốt một vết loang hương hoặc xả nước có lỗ trên đó. Gà chọi Việt Nam có hai hình thức bù. Trong một phiên bản, người thua sẽ trả một số tiền đã thỏa thuận cho người chiến thắng; mặt khác, người thua cuộc mất cả tiền và con gà bị đánh bại. Số tiền thưởng mà người chiến thắng nhận được tuy nhỏ nhưng sự ngưỡng mộ và cuồng nhiệt của hàng trăm khán giả là niềm tự hào của người chiến thắng.
Lời kết
Chọi gà rất hay và cũng rất hấp dẫn. Mọi người dân Việt Nam đều biết đến hình thức này nhưng chưa thực sự hiểu rõ về nó. Thông qua bài viết này, hi vọng người đọc có thể có những kiến thức bổ ích cho riêng mình. Đừng quên theo dõi đá gà trực tiếp nhé!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top