Cách cắt tai tích gà đá giúp chiến kê mau sung

dukyto

Administrator
Thành viên BQT
Cắt tai tích gà đá cũng là một trong những cách giúp chiến kê tơ nhanh sung hiệu quả. Đồng thời việc cắt tai tích cho gà chọi cung mang đến nhiều lợi ích khác trong quá trình thi đấu. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết cách cắt tai tích gà chọi an toàn, hiệu quả.

Chia sẻ cách cắt tai tích gà đá hiệu quả, an toàn
Thời điểm thích hợp để cắt tai tích gà đá
Việc cắt tai tích gà đá tơ nên được thực hiện vào thời điểm gà đạt từ 6 - 8 tháng tuổi. Đây là độ tuổi gà chiến phát triển cơ thể gần như hoàn thiện, phần tai tích không còn mọc thêm nữa.
Anh em cũng có thể chọn cắt tai tích vào lúc cảm thấy chiến kê phát triển hoàn hiện hơn. Nên chọn những con gà khỏe mạnh để cắt tai tích, tránh thực hiện khi gà đang bệnh hoặc sau khi đá về để tránh gây mất lực và làm ảnh hưởng đến sức khỏe chiến kê.
Nên thực hiện cắt tai tích gà đá vào buổi trưa, bởi vì lúc này trời nắng ấm và giúp gà có thêm thời gian nghỉ ngơi trước khi hết ngày. Anh em nên lưu ý không cắt tai tích cho gà vào buổi sáng hoặc tối sẽ không tốt cho gà.
Tốt nhất nên chọn những ngày trăng khuyết có thời tiết phù hợp không quá nóng hoặc quá lạnh để cắt tai tích cho gà. Bởi vì thời điểm này thực hiện cắt tai tích sẽ giúp chiến kê bớt bị chảy máu và bớt đau.
Ngoài ra, anh em có thể tận dụng kết hợp cắt tai tích cho gà sau các trận vần gà. Bởi vì sau khi giao chiến gà sẽ còn cảm giác đau nên cắt tai tích lúc này sẽ giúp chúng ít cảm nhận được vết cắt đau.
Nếu anh em chưa quen tay hay chưa có kinh nghiệm thực hiện cắt tai tích gà đá bằng lưỡi lam hoặc kéo. Vậy thì nên nhờ sư kê có kinh nghiệm thực hiện để tránh tạo ra vết thương sâu và khiến gà chảy máu nhiều.
Các cách cắt tai tích gà đá hiệu quả, an toàn
Hiện nay có 2 cách cắt tai tích gà đá phổ biến đó là dùng dao lam hoặc dùng kéo. Những người quen tay thường thích sử dụng lưỡi lam mới để cắt tai tích gà và lạng sạch những chỗ da còn nhùng. Một số người thì thích sử dụng kéo bén để cắt tai tích gà cho nhanh.
Hướng dẫn cắt tai tích gà đá bằng lưỡi lam
Khi chọn cách cắt tai tích gà đá bằng lưỡi lam thì anh em cần chuẩn bị một lưỡi lam mới, sắc bén. Sư kê nên sử dụng 2 ngón tay cầm lấy tai, tích gà bóp và day vài lần từ nhẹ đến mạnh dần trước khi thực hiện cắt. Như vậy chiến kê sẽ quen dần và tăng khả năng chịu đau hoặc hạn chế cảm thấy thôn, vùng vẩy khi bị cắt tai tích.

Thực hiện cát tai tích gà đá bằng dao lam
Cách cắt tai tích gà đá bằng kéo
Với cách cắt tai tích gà đá bằng kéo anh em cần chuẩn bị 1 cái kéo sắc bén, kim chỉ luồn sẵn, bông gòn và một ít cồn hoặc rượu.
Cách tiến hành cắt tai tích gà đá bằng kéo hay bằng lưỡi lam cũng tương tự nhau với trình tự cụ thể như sau:
  • Đâu tiên anh em lấy cồn hoặc rượu thâm vào bông gòn rồi lau vài lượt vào phần tai tích gà để khử trùng. Đồng thời cũng giúp gà quen với cảm giác bị đụng chạm.
  • Tiếp tục lấy cồn hoặc rượu tẩm lên bông gòn và lau qua kéo hoặc dao lam để khử trùng trước khi cắt.
  • Tiến hành cắt tích gà trước: Anh em nên dùng tay không thuận để vuột nhẹ phần tích gà và định hình mức độ muốn cắt. Sau đó cắt vừa đủ từng bên tích gà, rồi lau quan bằng cồn hoặc rượu thuốc và tiến hành khâu kín vết cắt lại một cách cẩn thận, thẩm mỹ.
  • Thực hiện cắt tai gà: Tiến hành tương tự như khi cắt tích gà. Tuy nhiên anh em cần cắt cẩn thận, tránh cắt quá sâu hoặc quá rộng khiến gà bị mất máu gây ảnh hưởng đến phần hàm và mang tai của gà.

Thực hiện cắt tai tích gà đá bằng kéo
Những điều cần lưu ý khi thực hiện cắt tai tích gà đá
Việc cắt tai tích gà đá góp phần quan trọng giúp chiến kê có được ngoại hình đẹp. Tuy nhiên khi tiến hành cắt tai tích gà anh em cần lưu ý một số điều quan trọng dưới đây.
  • Trước khi cắt tai tích gà đá 2 ngày anh em nên cho chiến kê uống 1 viên vitamin K để giúp nhanh đông máu.
  • Ngay cắt tai tích cho chiến kê buổi sáng cho gà ăn uống bình thường, sau đó hạn chế không cho gà uống nước để đến buổi trưa xế cắt tai tích ít bị chảy máu hơn.
  • Nên vệ sinh sạch sẽ tai tích gà và dụng cụ cắt bằng cồn, rượu hoặc dung dịch khử trùng chuyên dụng để tránh khiến vệt cắt bị nhiễm trùng.
  • Tránh cắt tai tích trong giai đoạn gà đan thay lông hoặc máu loãng.
  • Sau khi cắt tai tích trong vòng 1 tháng không nên vần hay xổ gà vì khi vết cắt chưa hoàn toàn lành có thể bị hở ra. Hoặc nặng hơn sẽ khiến chiến kê bị rách tai, rách da đầu, vệ thương lâu lành hơn.
  • Khi cắt tai tích gà đá bị chảy máu các sư kê thường dùng mẹo lấy lông tơ trong nách gà hoặc lọ nồi để bôi lên giúp vết cắt cầm máu và nhanh lành. Sau đó thoa một lớn vaseline lên để vết thương của gà mau lành, không bị rát gió và bụi bẩn bám vào.

Những lưu ý cần biết giúp đảm bảo an toàn cho gà chiến khi cắt tai tích
Kết bài
Qua bài chia sẻ cách cắt tai tích gà đá gà trực tiếp an toàn, giúp chiến kê mau sung hiệu quả này chúng tôi hy vọng anh em sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong quá trình nuôi gà chọi. Chúc anh em thành công!
Xem thêm : đá gà cựa dao
 
Top