Các loại gà Shamo phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay

Gà Shamo là một giống gà chọi có nguồn gốc từ Nhật Bản. Bên ngoài với dáng vẻ vô cùng oai phong, bệ vệ nhưng khi chúng đứng thẳng thì cơ thể khá giống gà Serama. Chính vì vậy chúng được gọi là gà Quân Kê. Có thể sử dụng giống gà này trong chiến đấu hoặc là làm gà cảnh.

Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ về gà Shamo hơn nhé.

Nguồn gốc gà Shamo
Ở Nhật Bản gà shamo có nhiều biến thể khác nhau như Chu – Shamo, O – Shamo, Nankin-Shamo và Ko-Shamo.

Nếu ai đã từng nhìn thấy giống gà Asil rồi thì có thể khẳng định rằng gà Shamo liên quan đến chúng. Đúng như tài liệu của lịch sử thì giống gà Shamo có 1 sự liên quan đến Asil. Gà Asil có lịch sử đường đi bắt nguồn từ Ấn Độ, sau đó được đi qua Siam – Xiêm (Thái Lan), rồi đến Đài Loan và bây giờ là Nhật Bản.

Ngoài ra, còn có tài liệu cho rằng, giống gà Shamo được vua Chu Nguyên Chương mang đến Nhật Bản vào thời nhà Minh. Vì vậy mới có 1 dòng gà được gọi tên là Chu-Shamo.

ga-shamo-1.jpg

Tên gọi là gà shamo bắt nguồn từ phiên âm Siam, có nghĩa là Xiêm. Chính vì vậy mà có thông tin lan truyền rằng giống gà Shamo có nguồn gốc từ Thái Lan sau khi du nhập vào Nhật Bản trong những năm 1600.

Các bạn cần biết thêm một điều đó là người Nhật Bản rất giỏi trong việc lai tạo gà. Tất cả các giống gà được du nhập vào đất nước, thì họ sẽ lai tạo ra vô số giống gà tùy ý. Nhưng nó phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng mà sẽ có giống gà phù hợp.

Đặc điểm gà Shamo
Chúng không phải ngẫu nhiên mà được các sư kê gọi cái tên là quân kê. Chính vì hình dáng bên ngoài của chúng trông rất oai phong, bệ vệ, nên rất xứng đáng trở thành một quân kê. Nếu như ai đã từng nhìn thấy giống gà Serama của Indo thì sẽ biết chúng trông khá giống với giống gà chọi đẹp này nhé.

ga-shamo-2.jpg

  • Chúng có trọng lượng khoảng 4-5kg hoặc có thể lớn hơn.
  • Chiều cao của loài này lớn nhất là khoảng 0,7m.
  • Có được cơ bắp săn chắc, kích thước lớn. Chính là nhờ việc thừa hưởng gen của gà Asil.
  • Mỏ của chúng ngắn, mắt cú vọ, trắng, còn lông mày lồi. Nếu là gà tơ thì có thể thấy những con có mắt hơi ngả vàng 1 chút.
  • Cổ thì hơi cong và dài.
  • Chính vì chúng có dáng đứng thẳng nên lông đuôi khá ngắn và không có nhiều tác dụng. Nhưng với những giống gà khác thì lông đuôi sẽ có tác dụng và giữ được thăng bằng cho cơ thể khi nằm theo hướng ngang.
  • Cánh gà thì ép sát vào thân nên phần vai của chúng nhô lên hơn so với bình thường. Chính điều này đã làm cho dáng vẻ của chúng càng trở lên oai phong, lẫm liệt.
  • Còn phần ức và đùi không có lông.
  • Tỷ lệ của phần đùi và cẳng chân là khoảng 1,5.
  • Chân gà có màu xanh ô liu hoặc là màu vàng. Chỉ riêng ở Nhật màu xanh và ô không được chấp nhận. Nhưng tại phương Tây thì mọi người vẫn ưa chuộng chúng bình thường.
Giống gà này chỉ thích tự do, không chịu sự nuôi nhốt trong chuồng.

Ưu điểm của gà chọi Shamo
Những ưu điểm của giống gà Shamo đó là cực kì thiện chiến trên những sàn đấu
đá gà cựa dao căng thẳng nhất. Chúng chiến đấu hết mình đến khi không còn hơi thở cuối cùng. Dáng vẻ bên ngoài của chúng rất hung hăng ở cả con mái và con trống đều có.

Cho dù chúng có sự cạnh tranh và phân chia lãnh thổ nhưng với con người thì chúng khá thân thiện. Đó nhờ vào tâm lý tốt của mình mà chúng giữ được bình tĩnh khi gặp con người.

ga-shamo-3.jpg

Với những thông tin về gà Shamo mà chúng tôi đã cung cấp phía trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về giống gà này. Nếu muốn lựa chọn quân kế để tham gia đá gà trực tiếp thì anh em thử giống gà Shamo nhé!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top