Bằng cách nào để nuôi gà mau mập

Gà chắc không còn xa lạ gì với tất cả con người Việt Nam. Gà gắn bó với chúng ta từ khá lâu đời, trải qua sự phát triển thăng trầm của cuộc sống. Mỗi giai đoạn gà lại được chăm sóc theo cách riêng nhưng vẫn luôn giữ được nét chăn nuôi truyền thống của ông cha. Để chắc chắn được rằng hướng nuôi gà chọi thương phẩm là một lối đi đúng đắn? Cách nuôi gà chọi nhanh béo này là cả một bí quyết, một quy trình kỹ thuật chứ không hề là một cách nuôi thông thường. Muốn gà nhanh lớn, mau mập thì yếu tố được chú ý đầu tiên vẫn là chất dinh dưỡng. Tiếp đó là nơi ở và thứ ba là cách phòng bệnh cho gà. Sau đây sẽ đi đến từng vấn đề trong cách nuôi gà hiệu quả.
1. Dinh dưỡng
Dinh dưỡng là yếu tố tác động trực tiếp đến trọng lượng của gà chọi. Tuy nhiên, để giữ được chất lượng thịt của gà chọi thì khẩu phần ăn cũng phải được tuân thủ. Có như vậy, giá trị kinh tế sau này mới được như mong muốn của người chăn nuôi. Dưới đây sẽ là khẩu phần ăn cho gà đi thi đấu và gà con mới tách mẹ.

Khẩu phần ăn cho gà con mới tách mẹ
  • Cám gạo: 10%
  • Bắp: 20%
  • Lúa: 30%
  • Cá tươi nấu chín kỹ: 20%
  • Rau xanh (muống, cải, xà lách): 20%
Ngoài ra, khi gà con đã tách mẹ nên cho thả dông để tự kiếm ăn các loại côn trùng, giun dế. Đó cũng là cách giúp gà con nhanh lớn, mau mập hơn
Khẩu phần ăn cho gà chọi chiến trưởng thành
  • Thóc, lúa: 0.25kg
  • Rau xanh (giá đỗ, rau muống, xà lách): 0.1 kg
  • Lươn hoặc thịt bò: 0.1 kg
Cũng có thể bổ sung thêm giun, dế, chuối Xiêm, lòng đỏ trứng để bồi dưỡng và tăng cường sức chiến đấu. Các loại thức ăn này sẽ được bổ sung tùy thuộc vào quá trình rèn luyện trong mỗi giai đoạn.
2. Chuồng trại
chuong-nuoi-ga-da.jpg

Gà nhốt chuồng sẽ không có địa điểm rộng lớn đi lại như gà thả vườn nhưng để nuôi gà nhốt chuồng chất lượng cao cũng không quá khó. Việc xây dựng chuồng trại là lưu ý đầu tiên trong cách nuôi gà nhốt chuồng cho kết quả cao.
Trước khi tạo không gian cho gà bạn nên tham khảo kinh nghiệm của những hộ kinh doanh đi trước để có được lời khuyên hữu ích giúp việc dựng chuồng tiết kiệm mà đảm bảo điều kiện sống cho đàn gà của bạn. Thông thường chuồng gà cần thoáng, phù hợp với số lượng gà bạn định nuôi để trong quá trình sinh sống gà không phải đối diện với không gian chật hẹp ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của gà.
Bên cạnh diện tích của chuồng trại, bạn cũng cần quan tâm đến nhiệt độ, độ ẩm của chuồng chăn nuôi. Đặc biệt cần trang bị hệ thống làm mát cho chuồng gà vào mùa hè và che chắn gió khi đông về để bảo vệ đàn gà của bạn. Việc này cực kì quan trọng vì gà là loại gia súc dễ nuôi nhưng lại vô cùng mẫn cảm với thay đổi thời tiết, khả năng chịu nóng và chịu lạnh tương đối thấp. Chỉ cần một lơ là của bạn khi gió mùa cũng làm gà bị cảm cúm hoặc lây nhiễm bệnh.
3. Phòng bệnh
cach-nuoi-ga-nhot-chuong-4-1.jpg

cho gà tiêm phòng đầy đủ hoặc uống thuốc phòng dịch định kì ngăn ngừa cũng như phòng bệnh dịch không đáng có. Có như vậy cách nuôi gà nhốt chuồng của bạn mới trở nên hoàn hảo.
Trên đây là những bí quyết nuôi gà mau mập, chúc anh em thành công.
 
Top