Xem màu mạng gà đá như thế nào?

Để anh em có thể biết được những chiến kê có màu mạng nào sẽ khắc chế nhau, đá ăn nhau khi đá gà. Việc biết cách xem màu mạng gà đá sẽ hỗ trợ rất nhiều cho anh em trong quá trình cá độ đá gà. Và lựa chọn chiến kê nghênh chiến các đối thủ khác. Mơi anh em cùng tham khảo nhé.
Xem-Màu-Mạng-Gà-Đá-Cựa-Sắt-2.png
1. Màu lông
  • Kim=gà nhạn
  • Mộc=gà xám
  • Thủy=gà ô
  • Hỏa=gà điều,gà tía
  • Thổ=gà ó vàng
Hành mộc có màu xanh, nhiều người thắc mắc tại sao lại xếp gà xám vào hành mộc? Nếu quan sát kỹ màu xám có ánh xanh, người phương Tây nhận ra điều này nên họ gọi là “blue” thay vì “grey”. Có lẽ vì vậy mà gà xám được xếp vào hành mộc. “Grey” là gà chuối, đặc biệt là những con mà hắc sắc tố lan đến lông bờm và lông mã gọi là “chuối bùn”. Đấy là màu xám thuần túy không lẫn sắc xanh.
2. Tương sinh bao gồm:

Kim – Thủy

Thủy – Mộc

Mộc – Hỏa

Hỏa – Thổ

Thổ – Kim
3. Tương khắc bao gồm
Kim – Mộc

Mộc – Thổ

Thổ – Thủy

Thủy – Hỏa

Hỏa – Kim
4. Tương hòa bao gồm:
Kim – Kim

Mộc – Mộc

Thủy – Thủy

Hỏa – Hỏa

Thổ – Thổ
5.Tứ thời sinh sắc
Tứ thời sinh khắc là quan hệ vượng-suy của các hành theo mùa.

Xuân, hạ, thu, đông: bốn mùa tuần hoàn, hoán chuyển. Cuối mỗi mùa đều có một giai đoạn nhập thổ (tứ quý). Hành đại diện của các mùa: xuân-mộc, hạ-hỏa, thu-kim, đông-thủy, tứ quý-thổ.

Xem-Màu-Mạng-Gà-Đá-Cựa-Sắt-5.png
6. Quan hệ của màu gà theo mùa
Chẳng hạn, gà xám cực thịnh (vượng) vào mùa xuân, mạnh (tướng) và mùa đông, ổn định (hưu) vào mùa hạ, sa sút (tù) vào tứ quý và bại (tử) vào mùa thu.
Xem-Màu-Mạng-Gà-Đá-Cựa-Sắt-6.png
*Khi một hành quá vượng hoặc quá suy sẽ diễn ra sự mất cân bằng trong quan hệ sinh-khắc, hiện tượng khinh lờn hay tương vũ xuất hiện. Các hành ở “vượng”, “tướng” chuyển hung thành cát, các hành ở “tù”, “tử” chuyển cát thành hung. Chẳng hạn:

Mùa xuân mộc thạnh khôn cùng
Gà nhạn tuyết [tiết] ấy khắc đồng mấy cho

Gà nhạn sa sút (tù) vào mùa xuân. Giả sử gà nhạn đá với gà xám, theo lẽ thường “kim khắc mộc” thì nhạn phải thắng xám. Nhưng vì nhạn sa sút (tù) trong khi xám cực thịnh (vượng) nên “mộc vũ kim”, xám thắng ngược nhạn!

Mùa thu rơi vào đỉnh điểm của mùa mưa, mùa này gà thường xổ lông, không mấy ai đá nên gà nhạn dù lợi thế cũng không có nhiều cơ hội để thi thố.

Trên đây là cách xem màu mạng gà giúp anh em tham khảo. Chúc anh em thành công.
 
Top