Tuyệt chiêu vào nghệ cho gà giúp gà đá cực hay với 4 bước đơn giản

Gà đá được vào nghệ đúng cách vừa có được thể lực lớn vừa ghi điểm về tính thẩm mỹ. Vậy, bạn nên vào nghệ cho gà đá gà cựa dao như thế nào mới đúng và tốt nhất cho gà? Bài viết dưới đây sẽ bật mí với những thông tin chi tiết về tuyệt chiêu chăm sóc gà chọi này.

Bước 1: Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết trước khi vào nghệ cho gà
Để quá trình vào nghệ được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, bạn nên chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ, nguyên liệu cần thiết sau đây ngay từ đầu. Bao gồm:
  • 300g nghệ: Bạn có thể sử nghệ tươi hoặc nghệ bột đều được. Tuy nhiên, các sư kê khuyến khích bạn nên sử dụng nghệ tươi để đạt hiệu quả. Bởi nghệ bột thường để lâu ngày và có thể bị lẫn tạp chất.
  • Rượu trắng: Một số người nuôi có ý muốn sử dụng rượu Tây hoặc các loại rượu khác để thay thế. Tuy nhiên, điều này không nên bởi trong những loại rượu này thường lẫn nhiều hợp chất, chất tạo màu khác nhau sẽ dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.
  • Ngải cứu, phèn chua.
  • Dụng cụ để quét nghệ: Bạn có thể sử dụng các loại cọ trang điểm hoặc chổi quét sơn nhỏ đều được với lông mềm, dễ quét. Tốt nhất, bạn nên tránh dùng bàn chải vì dụng cụ này có thể gây tổn thương cho gà.
  • Chén, bát sạch để đựng hỗn hợp nghệ.
da-ga-truc-tiep-1.jpg

Hỗn hợp nghệ, ngải cứu rất tốt cho sức khỏe của gà khi đá gà trực tiếp

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp nghệ để vào nghệ cho gà
Người làm chỉ cần giã nhuyễn tất cả các nguyên liệu gồm nghệ tươi, ngải cứu, phèn chua đến khi thật nhuyễn. Tiếp theo đó, bạn hãy cho 1 lượng rượu trắng vừa đủ vào để tạo được hỗn hợp sền sệt. Lưu ý, bạn không nên cho quá nhiều rượu sẽ gây lãng phí và không tái sử dụng được.

Bước 3: Cách vào nghệ cho gà giúp sung sức hơn khi đá gà trực tiếp
Đây là công đoạn quan trọng nhất và người chơi cần phải thực hiện một cách tỉ mỉ để vào nghệ cho gà đúng chỗ mà không vung vãi ra ngoài. Bạn hãy dùng chổi, cọ có nhúng hỗn hợp nghệ và quét nhẹ nhàng lên các vị trí như cổ, cánh, đùi,...

Nếu gà mới được vào nghệ lần đầu, bạn chỉ nên bắt đầu quét với một lượng nhỏ để chờ xem phản ứng của gà. Nếu gà không có biểu hiện gì bất thường thì mới tiến hành tăng thêm lượng nghệ vào. Ngược lại, nếu gà có dấu hiệu không thích ứng với nghệ thì hãy ngưng lại ngay để tránh các hậu quả đáng tiếc.

da-ga-truc-tiep-2.jpg

Bạn hãy quét nghệ cho gà thật tỉ mỉ và khéo léo

Lưu ý, khi quét nghệ cho gà, bạn nên tránh các vùng nhạy cảm như mắt, mũi, miệng gà,... không nên quét nghệ vào đây. Bởi nếu bạn quét nhầm các vị trí này sẽ khiến mắt, mũi gà dễ bị tổn thương và hoạt động kém hiệu quả khi đá gà trực tiếp.

Bước 4: Ra nghệ cho gà
Sau khi vào nghệ cho gà xong, bạn cần cho gà phơi nắng khoảng từ 1 - 2 tiếng đồng hồ để lớp nghệ nhanh khô và thấm dưỡng chất bên trong da tốt hơn. Sau khi lớp nghệ đã khô, bạn sẽ tiến hành tắm rửa sạch sẽ cho gà để ra nghệ.

Loại nước tắm cho gà đã vào nghệ hiệu quả nhất là hỗn hợp nước trà xanh và ngải cứu đun sôi để nguội. Loại nước này sẽ giúp gà loại bỏ sạch sẽ những lớp bám của nghệ trên da và ngay cả lỗ chân lông một cách sạch sẽ.

da-ga-truc-tiep-3.jpg

Hỗn hợp trà xanh, ngải cứu giúp ra nghệ cho gà hiệu quả

Nếu bạn không loại bỏ những lớp nghệ đã bôi lên một cách sạch sẽ, lâu ngày chúng sẽ tạo thành những mảng bám dày, khô cứng trên da gà. Thậm chí, những lớp nghệ này còn gây bít tắc lỗ chân lông khiến gà khó chịu hoặc nặng hơn là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gà. Do đó, người nuôi cũng cần phải chú trọng tỉ mỉ đến bước ra nghệ cho gà như bước vào nghệ.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng bạn sẽ biết cách vào nghệ cho gà chuẩn nhất để có được những chiến kê khỏe mạnh, đẹp mắt trong những trận đá gà trực tiếp. Chắc chắn, những bí kíp vào nghệ cho gà này giúp bạn sở hữu được “chiến kê tiền tỷ” với sức chiến mạnh mẽ và cơ hội chiến thắng cao.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top