Nuôi gà chọi vào mùa hè, người nuôi cần phải lưu ý những vấn đề này

Việc chăn nuôi gà chọi trong thời kỳ biến đổi khí hậu thường xuyên gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là mùa hè. Do đó, người nuôi phải hết sức thận trọng khi nuôi gà chọi vào mùa hè nhằm tránh khỏi các nguy cơ gà bị nhiễm bệnh.

Nuôi gà chọi vào mùa hè thường gặp những khó khăn gì?

Thời tiết mùa hè thường khá oi bức và khó chịu là điều kiện thích hợp để gà mắc nhiều vấn đề về da. Nguyên nhân chủ yếu là do gà không có tuyến mồ hôi như người để giải nhiệt. Do đó, nếu thời tiết bên ngoài quá nóng sẽ dễ khiến gà bị sốc nhiệt, suy giảm miễn dịch, khiến mầm bệnh dễ dàng tấn công.

Thêm vào đó, hiện nay, người chơi gà chọi Việt Nam cũng rất ưa chuộng các giống gà được nhập khẩu từ châu Âu. Bởi ngoại hình to lớn, màu sắc sặc sỡ. Tuy nhiên, những giống gà này đã quen với điều kiện khí hậu lạnh mát ở châu Âu, nên việc nuôi gà vào thời tiết nóng sẽ gây suy nhược, sốc nhiệt gà.

nuoi-ga-choi-vao-mua-he-1.jpg

3 việc bạn nên làm khi nuôi gà chọi vào mùa hè

Nuôi gà chọi mùa hè sẽ dễ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là thua lỗ. Vì vậy, người nuôi cần có những biện pháp ứng phó thích hợp khi nuôi trong thời tiết này. Dưới đây là 4 vấn đề quan trọng mà gacrop.net đã đúc kết từ nhiều năm qua.

Người nuôi cần giải nhiệt cho gà khi nuôi gà chọi vào mùa hè

Cách thải nhiệt của gà chọi khác hẳn so với con người, tức là chúng thường há hốc mồm và uống nhiều nước để giải nhiệt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu gà uống quá nhiều nước sẽ dễ làm phân bị loãng và cân bằng pH trong máu. Do đó, người nuôi cần phải cung cấp thêm nước điện giải, thuốc điện giải để bù lại lượng ion đã mất của cơ thể gà.

Quan trọng hết chính là việc cung cấp đủ nước cho gà vào những ngày hè. Bạn hãy tăng cường số lượng máng nước trong chuồng trại, đảm bảo nguồn nước đủ mát để gà uống. Đây cũng là một cách hữu hiệu giúp gà hạ nhiệt nhanh chóng.

nuoi-ga-choi-vao-mua-he-2.jpg

Người nuôi hãy tạo chuồng trại mát mẻ khi nuôi gà chọi vào mùa hè

Không gian sống mát mẻ, thoải mái là điều rất quan trọng khi nuôi gà trong mùa hè. Người nuôi có thể sử dụng các mái lớp bằng tranh, alu,... để tránh nóng cho gà. Bạn hãy có những biện pháp che chắn nắng và đón gió giúp gà luôn thoải mái.

Nếu mật độ nuôi quá dày, bạn hãy tiến hành sang thưa gà với mật độ 5 - 6 con/m2. Hoặc bạn có thể thả vườn vào một số thời điểm quá nóng trong ngày để gà tìm nơi mát trú ẩn. Như vậy, gà vừa có không gian sống thoải mái vừa tránh được các loại mầm bệnh trong mùa nóng.

Người nuôi hãy thay đổi giờ ăn khi nuôi gà chọi vào mùa hè

Những ngày thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh thường dễ khiến gà ủ rủ, mệt mỏi và ít hoạt động. Ngay cả việc ăn uống và tiêu hóa của cơ thể cũng không đạt hiệu quả cao. Do đó, vào mùa hè, bạn hãy chú ý thời điểm nắng nóng nhiều trong ngày để thay đổi giờ ăn.

Tốt nhất, bạn nên chọn lúc thời tiết mát mẻ, dễ chịu để gà cho ăn. Hoặc bạn cũng có thể cắt giảm bớt tần suất ăn của gà vào ngày hè. Cách làm này sẽ đảm bảo việc tiêu hóa của gà đạt hiệu quả tốt nhất nhằm tránh các bệnh về đường ruột.

nuoi-ga-choi-vao-mua-he-3.jpg

Tóm lại, việc nuôi gà chọi vào mùa hè không phải là điều đơn giản. Người nuôi cần phải theo dõi sát sao sức khỏe của gà và điều kiện môi trường để tạo được nơi sống thoải mái nhất cho gà. Bạn hãy theo dõi ngay gacop.net để học hỏi được nhiều kinh nghiệm nuôi gà chọi quý báu khác và đón xem những trận đá gà trực tiếpđá gà cựa dao kịch tính.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top