Kinh nghiệm xem vảy gà đá

Để có một chú gà đá ưng ý, ngoài việc xem tông dòng và vóc dáng của chúng thì có thể nhờ đôi chân mà biết chú gà ấy có mạnh mẽ và bền bỉ hay không.
Xem chân gà bằng cách chọn vảy trên chân
Kĩ thuật xem vảy móng trên chân gà trọi không phải sư kê nào cũng biết được. Phải là người có vốn kinh nghiệm dày dặn, lâu năm mới có thể quan sát,tìm ra nhưng đôi chân chiến. Kĩ thuật này hết sức quang trọng vì nó quyết định sự thắng hay bại của một chú chiến kê. Một trong những bí quyết chọn gà chọi chuẩn là sư kê nhìn bộ vẩy trên chân có những đặc điểm như sau:

  • Vảy ướt, đều đặn,vảy bóng láng thành quách rõ rệt phân minh, hàng cườm phải đóng song song
  • Chân vảy khô thì phải cho nổi, giống như gà chết mới tốt. Vảy khô phải đóng sát nhau, khít nhau, sờ nham nhám mới có đòn.
Gà 3 hàng vảy
Gà 3 hàng vảy chính là gà có 3 hàng vảy nằm trên cán và song song với nhau. Loại gà có 3 hàng vảy này thường rất hiếm. Gà mà sở hữu 3 hàng vảy được đánh giá là văn võ song toàn, với tài đá tùy cơ ứng biến cực kỳ thông minh. Gặp phải gà chiến 3 hàng vảy thì những đối thủ được đánh giá cao hơn cũng phải dè chừng. Bởi sơ hở một chút là chết ngay với nó, không ăn được thì gà đối thủ cũng bị te tua.
gà-3-hàng-vảy.jpg
Gà có 3 hàng vảy
Vảy giáp vy đao
Loại vảy của hàng nội có điểm đầu nhọn hoắt như mũi dao chỉa thẳng vào cựa. Loại giáp vy đao phải có cấu tạo từ 3 vảy trở lên mới tốt. Gà có hai mũi vảy được gọi là song phủ đao.

Gà có vảy giáp vy đao thường ra đòn rất độc ác, sát phạt tới tấp theo cả chiều dọc và chiều ngang. Làm cho đối thủ không kịp thở mà xây xẩm mặt mày, thậm chí là lăn ra sàn đấu.
vảy-giáp-vy-đao.jpg
Vảy thất đao thiên
vảy-thất-thiên-đao.jpg

Vảy thất đao thiên có dạng hình xiên đao gồm có 7 vảy cấu tạo thành nên gọi là thất đao.
đòn tưởng chừng như nhẹ nhàng nhưng thực chất lại vô cùng hiểm độc. Đó là cách gà có vảy thất đao thiên đánh lừa đối thủ. Cách ra đòn nhanh, linh hoạt, dứt khoát khiến cho đối phương không có cơ hội phản đòn. Nhờ đó mà hạ gục được đối phương đi trong vài lần đá đầu tiên. Với gà 3 hàng vảy thì đến các loại gà linh kê, thần kê cũng có thể bị thua ngay tại trường gà.

Gà chọi sở hữu vảy thất đao thiên được xếp vào hàng SÁT KÊ. Với lối ra
Vảy kích giáp
vảy-kích-giáp.png

Vảy kích giáp là loại vảy được cấu tạo từ 4 hành vảy được tính từ gối xuống. Có một số vảy tựa quấn cán giống như hình xiên đao nhưng lại không phải là xiên đao. Gà có vảy kích giáp được xếp vào hàng “Tướng Kê”.

Gà có vảy kích giáp với biệt tài mà đò nhanh lẹ và dũng mãnh. Cùng khả năng ăn độ chớp nhoáng khiến đối phương khó lòng trở tay. Đa phần gà có vảy kích giáp thường khiến cho đối thủ tử trận tại chỗ, đặc biệt trong các trận đá gà cựa dao, cựa sắt thì hầu như nắm chắc phần thắng trong tay.

Qua một số kinh nghiệm xem vảy gà đá, mong rằng các sư kê có thể chọn cho mình những chú gà trọi đá thật hay và giỏi. Sau khi chọn được một chú chiến kê tinh anh thì việc tiếp theo là huấn luận các chiến kê sao cho thật dũng mãnh. Công việc này đòi hỏi kĩ năng ở mỗi sư kê đối với mỗi con gà trọi của mình.
 
Top