Hướng dẫn cách xem chân gà chọi chuẩn nhất hiện nay

Để đánh giá một con gà chọi tốt hay không thì cách xem chân gà chọi luôn là quan trọng nhất. Nhưng không phải ai cũng biết cách để xem chân gà đá chính xác. Nếu bạn là người đam mê gà chọi, thì không nên bỏ qua những hướng dẫn về cách xem chân gà chọi hay mà chúng tôi đã chia sẻ dưới đây nhé.
Cách xem chân gà chọi hay
Chân gà chọi mặt tiền có 2 hàng vảy, được gọi như sau:
  • Theo ngón giữa đi thẳng lên gối của gà, thì được gọi là hàng Nội hoặc hàng Quách.
  • Theo ngón ngoại đi thẳng lên gối của gà, thì được gọi là hàng Ngoại hoặc hàng Thành
  • Còn theo ngón thới đi lên gọi là hàng Thới
xem chân gà chọi
Hướng dẫn cách xem chân gà chọi đá hay
Mặt sau của gà chọi có một hàng vảy lớn, gọi là hàng Hậu
  • Tính từ cựa lên đến gối, gọi là hàng Độ
  • Giữa hàng Hậu và hàng Độ của chúng có một hàng vảy từ cựa lên gối, nên được gọi là hàng Kẽm
  • Còn giữa hàng Ngoại và hàng Hậu có một hàng vảy nhỏ lăn tăn và dài từ gối xuống, sẽ gọi là hàng Biên
Bí kíp xem chân gà chọi bằng cách quan sát ngón chân
Khi chúng ta quan sát sẽ thấy với những con gà chọi nòi thường có 4 ngón chân (trừ khi gà bị dị tật hoặc gà lai thì số lượng ngón chân sẽ ít đi). Nhưng trong 4 ngón chân đó thì ngón giữa là ngón dài nhất nên thường gọi là ngón ngọ hay ngón chúa. Ngón chân ngoài được gọi là ngón Ngoại. Ngón chân trong sẽ gọi là ngón nội, còn ngón nhỏ ở phía sau gọi là ngón thới.
Trong thi đấu chân gà là loại vũ khí chính nên chân cần phải vững và chắc thì đó mới là gà tốt. Để gà có được một đôi chân vững thì các ngón chân cần phải cân đối, khỏe mạnh (chân không nên quá mập, quá ngắn và cũng không được quá gầy).
xem chân gà chọi
Quan sát thật kỹ chân gà để nhận diện chiến kê
Nếu các bạn muốn biết được chân gà có tốt hay không, thì có thể vận dụng những cách sau:
  • Đầu tiên: nên đặt gà xuống đất, rồi dùng tay nhấc ngón chúa lên, nếu thấy ngón cứng và khi đập xuống đất thấy rất mạnh thì đó là ngón chân khỏe, rất chắc chắn.
  • Tiếp theo: bạn đếm số vảy trên chân gà, nếu số lượng trên 19 vảy là loại gà tốt, còn những con gà mà có số lượng ở chân trên 22 vảy thì là loại gà tài, rất mạnh.
  • Ngoài ra, bạn phải quan sát xem thử nếu thấy vảy ở ngón chân sống giữa gồ lên khô cứng, thì đó gọi là ngón rồng gà và đây cũng là loại gà rất quý.
Cách xem chân gà chọi hay qua vảy
Cách xem vảy gà chọi hay là việc rất quan trọng để chúng ta có thể chọn được cho mình một chú chiến kê chất lượng. Phía mặt trước của chân gà có hai hàng vảy nên sẽ được phân biệt như sau.
Theo ngón ngọ để đi thẳng tới gối của gà gọi là hàng nội hoặc hàng quách. Theo ngón ngoại đi thẳng lên tới gối sẽ gọi là hàng ngoại hay hàng thành. Ngoài ra, nếu gà có hàng vảy từ ngón thới đi lên thì gọi là hàng thới.
Hàng thành và hàng quách của gà được gọi chung là tiền đạo, tiền đạo sẽ cho ta thấy được phần nào về tài năng của con gà. Gà mà có tiền đạo sáng sủa, sạch sẽ, rõ nét là gà tốt, gà hay. Ngược lại với những con gà có tiền đạo sần sùi, dày cộm thì chậm chạp, nếu chúng không phải vảy rồng thì là gà không tốt.
xem chân gà chọi
Xem kỹ lưỡng vảy trên chân gà để biết gà chọi đá hay
Những hàng vảy về phía mặt sau của chân gà được phân biệt như sau: Gà có hàng vảy lớn từ gối xuống cựa gọi là hàng hậu. Còn hàng vảy ngay cựa hướng lên được gọi là hàng độ, giữa hàng hậu và hàng độ gọi là hàng kẽm. Nhưng giữa hàng ngoại và hàng hậu có hàng vảy nhỏ lăn tăn, gọi là hàng biên. Giữa hàng nội và hàng độ có hàng vảy như hàng biên gọi là biên phủ.

Kết bài
Trên đây là những hướng dẫn về cách xem chân gà chọi hay và chuẩn nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết đã giúp anh em chơi đá gà trực tiếp có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong cách chọn gà.
 
Top