Gà Serama – Giống gà tre tí hon

Serama là giống gà tre nhỏ và nhẹ nhất trên thế giới, và thường được mô tả như một công trình nghệ thuật sống.
ga3.jpg
Tổ tiên trực tiếp của giống gà là không xác định và có nhiều tuyên bố cũng như truyền thuyết xung quanh nguồn gốc của giống gà Serama. Một số tuyên bố còn đẩy ra thế kỷ 17 thời vua Thái Sri Rama, mặc dù không có tài liệu nào chứng minh cho điều nay.
Giống gà Serama hiện đại được cho là kết quả của nhiều năm lai tạo bởi Wee Yean Een ở bang Kelantan Malaysia, người say mê nuôi gà từ thời niên thiếu.
Vào năm 1971, Wee Yean Een kiếm được vài con ayam kapans nặng khoảng 650 g, mà
chúng tương tự như những con gà modern game bantam. Tuy nhiên chúng không theo bất kỳ tiêu chuẩn về gà tre nào. Ban đầu, Wee Yean Een dự định xa kapans với gà ác (silkiebantam) để tạo ra những con gà ác nhỏ như kapans. Thật ngạc nhiên, ông chỉ thu được toàn kiểu lông bình thường ở kiểu lai đầu tiên. Vì bầy đầu có khung xương nhỏ như mong muốn và cấu trúc cơ thể như gà ác. Chẳng hạn, chân có lông và năm ngón. Mặc dù ông không thể loại bỏ được những đặc điểm này một cách an toàn bởi vì thỉnh thoảng những trường hợp lại tổ ( throwback) chẳng hạn như lông mịn hay chân có lông hãy còn xuất hiện cho đến tận ngày nay.
913670-486631-serama-ha-noi--15--x9gnm2xfqd84nk2cugkx.jpg
Vào năm 1985, Wee Yean Een lai với gà tre Nhật để lấy màu và kiểu đuôi dựng đứng. Kế hoạch của ông là tạo ra giống gà tre ngực nở với dáng vẻ tự tin và vương giả. Cùng với đôi cánh thẳng đứng gần hay hầu như chạm đất và một thân hình gọn gàng. Sau khi thành công trong việc lai xa với gà tre Nhật, ông lai cận huyết để củng cố những đặc điểm này. Thật ngạc nhiên, bầy con có kích thước còn nhỏ hơn nữa vì vậy ông tiếp tục chương trình lai tạo.
Vào năm 1988, giống gà trở nên thuần và cân nặng dưới 500g. Wee Yean Een quyết định đặt tên cho giống là gà serama theo tên của Raja Sri Rama, một nhân vật huyền thoại từ kịch rối bóng ( shadow puppet) mà Wee Yean Een yêu thích khi còn bé. Wee Yean Een cho rằng Raja Sri Rama, người nổi tiếng với vẻ đẹp, sự sang trọng và vương giả là hìnhtượng lý tưởng cho giống gà serama.
ga-serama-2.jpg
Để phổ biến giống gà và kiếm kinh phí duy trì chương trình lai tạo của mình, Wee Yean Een bắt đầu bán ra số gà dư. Vào năm 1990, khi số lượng gà lưu hành bên ngoài đủ nhiều, triễn lãm gà serama đầu tiên được tổ chức ở quận Bukit Batu Pahat thuộc bang miền Bắc Perlis. Malaysia. Nó được kết
hợp cùng với một sự kiện của bang bao gồm thi chim hót và đá gà. Ngày nay, vì Wee Yean Een được hầu hết mọi người công nhận là nhà sáng lập, chuyên
gia và người tiên phong lai tạo giống gà, ông hiển nhiên được chọn làm trọng tài. Kể từ lần triển lãm đầu tiên, sự phổ biến của giống gà ngày càng tăng khiến serama trở thành thú cưng phổ biến nhất ở Malaysia. Ngày nay, gà serama thậm chí còn lấn lướt cả chó và mèo trong vai trò thú cưng. Ở Malaysia, không có gì bất thường khi một tuần có đến ba hoặc bốn triển lãm, các triển lãm cũng được tổ chức ở Thái Lan và Singapore. Ở Malaysia và những quốc gia châu Á khác, sự phổ biến cảu serama hầu như là vẻ đẹp và kích thước tí hon của chúng, điều khiến người ta có thể nuôi gà thậm chí cả trong nội thành.
Việc lai tạo vẫn đang tiếp diễn để hoàn thiện hơn nữa giống gà và cải thiện kích thước, tính cách, hình dáng và vẻ đẹp tổng thể của chúng.
Việc giảm kích thước gà serama vẫn đang tiếp diễn với một cá thể gà trống đạt 185 g và gà mái đạt 155 g. Tính cách thân thiện và dạn người là một trong những đặc điểm chính khiến serama trở thành vật cưng ở khắp nơi trên thế giới.
Có rất nhiều loại gà tre tí hon cực đẹp mà anh em cần biết trong kinh nghiệm chơi gà. Chúc anh em thành công.
 

Đính kèm:

Top