Gà mái không chịu ấp – Nguyên nhân và cách khắc phục

Gà mái không chịu ấp – vấn đề tưởng đơn giản nhưng kéo theo vô vàn các hệ lụy. Đặc biệt gà con được ấp tự nhiên sẽ có sức đề kháng tốt hơn so với nhân tạo. Vậy nguyên nhân do đâu gà mái không chịu ấp trứng? Cách khắc phục là gì? Tham khảo ngay!

Gà mái không chịu ấp trứng nguyên nhân do đâu?

Trên thực tế tình trạng gà mái không chịu ấp trứng không hề hiếm gặp. Cần biết, gà chỉ bắt đầu đẻ trứng khi cơ thể phát triển toàn diện, lúc này nó mới chịu trống và bắt đầu đẻ. Tùy vào giống gà mà sẽ có sự khác biệt trong cách đẻ và ấp.

Thông thường gà có thể đẻ 1 quả/ ngày hoặc ngày đẻ ngày nghỉ. Đẻ được vài quả nó sẽ có một giai đoạn nghỉ khoảng vào ngày sau đó đẻ tiếp. Gà mái chỉ bắt đầu ấp trứng khi đã qua hết một chu kỳ trứng – khoảng 8 đến 20 trứng.

Tất nhiên cũng có trường hợp gà đẻ đến 50 – 60 trứng rồi mà vẫn chưa có dấu hiệp ấp trứng, thậm chí là vẫn còn đẻ. Theo như các kê sư chuyên nghiệp đánh giá thì tình trạng này gà không chịu ấp trứng rất khó nhận biết. Thường thì trong cơ thể của gà mái sẽ có một loai hooc-mon làm gà không đẻ nữa và đẩy bản năng ấp trứng cao hơn.

ga-mai-khong-chiu-ap-1.jpg

Do đó đối với tình trạng gà mái không ấp trứng chỉ có thể đưa vào 2 trường hợp, đó là:

- Gà chưa đẻ hết chu kỳ trứng

- Hooc-mon ngừng đẻ trứng quá ít, gà bỏ qua giai đoạn ấp mà tiếp tục đẻ

Nhiều người cho rằng, đối với tình trạng gà mái không ấp trứng có thể do chế độ dinh dưỡng hoặc cơ thể của gà mẹ. Vậy nên anh em không cần phải cho dùng thuốc để kích thích quá trình ấp trứng làm gì. Vì đôi khi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của gà giống.

Giải pháp đối với tình trạng gà mái không chịu ấp

Với mô hình nuôi gà công nghiệp, nuôi gà lấy trứng thì dễ, tình trạng gà mái không chịu ấp không ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên với anh em chơi đá gà trực tiếp, đá gà cựa dao lai tạo – đúc giống thì ảnh hưởng khá nhiều. Vậy làm như thế nào nếu rơi vào tình trạng trên? Bạn có thể áp dụng một vài phương pháp dưới đây.

- Muốn gà mái chịu ấp trứng thì buộc chu kỳ đẻ trứng phải ngừng. Trước khi gà bắt đầu đẻ anh em cứ vỗ béo, cho gà ăn thật nhiều. Nhưng đến giai đoạn đẻ thì giảm lượng thức ăn xuống, tránh tình trạng gà quá béo, chế độ dinh dưỡng quá tốt sẽ làm chúng đẻ nhiều – đẻ liên tục không ngừng nghĩ.

- Gà mái trong quá trình mang thai cũng như đẻ trứng nên tách nuôi riêng, không cho ở gần gà trống. Việc gà trống kêu liên tục sẽ khiến nó không tập trung vào “chuyên môn” và sau một thời gian thì bỏ thói quen ấp.

ga-mai-khong-chiu-ap-1.jpg

- Đem trứng cho vào ổ của gà mái khác hoặc cho gà mái khác ấp.

- Dùng máy ấp trứng.

Gà mái không chịu ấp có ảnh hưởng đến chất lượng gà con?

Chưa có một cuộc kiểm tra nào cho thấy gà con được ấp nhân tạo sẽ xuất hiện biến chứng hay không khỏe mạnh. Song người nuôi vẫn hướng đến cái gọi là tự nhiên hơn. Vậy nên người ta luôn khuyến khích để gà mái tự đẻ tự ấp, việc gần gũi con sẽ giúp những chú gà con phát triển tốt.

ga-mai-khong-chiu-ap-3.jpg

Tuy nhiên nếu chú gà mái của bạn nhất quyết không chịu ấp thì cũng không làm gì. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp thay thế ở trên.

Gà mái không chịu ấp nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào chắc hẳn anh em đã nắm rõ rồi nhỉ? Chúc mọi người thành công!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top