Gà mái có cựa tốt hay xấu?

Phần lớn gà mái không có cựa, nhưng điều này không phải tuyệt đối. Bởi rất nhiều kê sư trong quá trình lai giống đã bắt gặp gà mái có cựa. Vậy gà mái có cựa tốt hay xấu? Có nên lai giống không? Đặc điểm này có giúp kê sư tạo nên những chiến kê hùng dũng để tham gia đá gà trực tiếp hay đá gà cựa dao không? Tất cả sẽ được giải quyết trong bài viết dưới đây.

Gà mái có cựa có phải là một hiện tượng lạ?

Gà mái có cựa có thể dễ dàng nhận biết thông qua phần cựa mọc dài ra hoặc nhú ra như gà trống. Mặc dù chúng được dùng chủ yếu để lai tạo chứ không chiến đấu nhưng đôi khi phần cựa lại phát triển hơn bình thường.

Như đã nói ở trên, vốn dĩ gà mái không có cựa, chỉ có gà trống có, vì chúng cần phải bảo vệ đàn gà cũng như tổ của mình. Nhưng tình trạng gà mái có cựa cũng không phải hiểm, đây cũng được xếp vào một hiện tượng lạ.

Lý giải nguyên nhân gà mái có cựa, rất có thể chúng được di truyền hoặc do đột biến. Theo một bài phân tích về trường hợp gà mái gáy là do buồng trứng của gà bị bệnh, nó sản sinh ra chất hoocmon, kích thích giới tính đực, dẫn đến tình trạng gáy. Vậy nên việc gà mái mọc lông hay có cựa như gà trống cũng được xem là phát dục tính biệt.

ga-mai-co-cua-tot-hay-xau-1.jpg

Gà mái có cựa tốt hay xấu?

Vậy rốt cuộc gà mái có cựa tốt hay xấu? Anh em kê sư có nên lựa chọn chúng để lai giống hay không?

Như đã nói ở trên, gà có sự đột biến sẽ ảnh hưởng đến buồng trứng, vậy nên chúng tôi khuyến cáo anh em không nên nuôi gà mái có cựa. Hoặc sử dụng chúng với mục đích lai giống. Bởi vì:

Buồng trứng của gà mái vốn đã không hoàn thiện, việc cho chúng lai tạo dễ sinh ra những chiến kê đột biến, mà phần lớn thì chúng sẽ có dị tật bẩm sinh, khó chăm, nuôi tốt chưa chắc đã đá giỏi. Như vậy thì vừa tốn thời gian lại tốn công sức. Nhất là “Chó giống cha, gà giống mẹ”, tỷ lệ đời con bị ảnh hưởng bởi gen của gà mẹ là cực kỳ cao.

Đó là xét về yếu tố sinh học, còn về tâm linh thì xưa giờ ông bà ta rất kỵ gà mái biết gáy cũng như những hiện tượng kỳ lạ khác. Nhất là khi gáy giữa cửa nhà và nhìn vào bàn thờ. Vậy nên việc gà mái có cựa cũng tượng tự như thế.

Anh em nếu có tin vào tâm linh – phong thủy thì không nên nuôi. Đối với gà mái có cựa thì tốt nhất là nên làm thịt. Tránh lai tạo sản sinh ra nhiều dòng kỳ lạ.

ga-mai-co-cua-tot-hay-xau-2.jpg

Lưu ý: Tất cả những thông tin trên chỉ là nhận định của chúng tôi, chứ không hoàn toàn dựa vào khoa học hay những đánh giá của chuyên gia. Do đó nếu bạn có thông tin hay kiến thức nào hay, đừng ngại chia sẻ với mọi người cùng tìm hiểu. Nhất là những bạn nào quyết định nuôi gà mái có cựa và đã lai giống thành công, tạo nên chiến binh hùng mạnh.

Với câu hỏi “Gà mái có cựa tốt hay xấu?” chúng tôi đã chia sẻ xong. Hy vọng bạn đọc đã có những thông tin hữu ích.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top