Gà chọi gáy có ý nghĩa gì không???

Thông thường thì gà gáy là điều hiển nhiên, thế nhưng gà chọi gáy là điều khác lạ. Vậy tại sao lại nói gà chọi gáy khác lạ???
1. Âm thanh trầm bổng
vi-sao-ga-trong-lai-gay.jpg

Độ trầm bổng của tiếng gà chọi gáy có thể cho thấy nội lực và sức khỏe của gà chọi. Bởi vậy, các sư kê cần quan sát và lắng nghe thật kĩ âm thanh của gà chọi khi gáy để biết được chính xác.
Các sư kê cần nhận biết 2 loại âm thanh sau:
– Gà gáy 4 âm
Trong đó, 4 âm ò ó o o lần lượt có độ trầm bổng là thấp – cao – vừa – thấp. Nếu tiếng gà chọi gáy có âm thanh như vậy thì đây là con gà đá không tốt. Cụ thể, con gà đó có sức bền kém, đá hay thua.
– Gà gáy 8 âm
Gà gáy ò ó oo o ò có độ trầm bổng là thấp – cao – vừa – vừa kéo dài rồi xuống thấp thì là gà không tốt. Gà chọi sở hữu loại âm gáy này thường có độ bền sức kém, tốt nhất là không nên nuôi. Bởi nếu có nuôi thì công sức tập luyện cần phải tăng gấp bội.
Vậy âm thanh như thế nào thì là gà tốt? Đó là khi tiếng gà chọi gáy to, đều và có nội lực. Chỉ như vậy thì gà chọi mới thuộc loại bền sức, có thể đá dài hơi.
2. Ý nghĩa theo số tiếng gáy
ga-trong-gay.jpg

Số tiếng gáy nói lên rất nhiều điều về gà chọi đá. Cụ thể, những con gà chọi đá càng hay thì tiếng gáy lại càng đặc biệt và khác lạ.
Gà gáy 3 tiếng Ò ó o: Tiếng gáy ngắn và cụt. Vì gà có nội lực kém, nên khi đá thường dễ bị bở hơi, xuống sức nhanh. Thường dễ thua và chúng không có lối đá gà rõ ràng.
Gà gáy 4 tiếng Ò ó o o: Đây là tiếng gà chọi gáy thông thường. Không có gì đặc biệt
Gà gáy 5 tiếng Ò ó o o o: Gà chọi gáy 5 tiếng thường có lối đá thông minh, thể lực tốt, bền sức và có thể đá những trận cần thể lực cao.
Gà gáy 7 tiếng Ò ó o o o o o: Thường được xem là gà chọi thần kê, linh kê. Những con gà gáy 7 tiếng này khá hiếm hặp và sở hữu nhiều biệt tài. Đặc biệt là tốc độ đá nhanh, cách né đòn điêu luyện và đòn đá cực kì chính xác.
3. Âm thanh cho gà chọi xấu đá dở
Âm minh trường:
Âm thanh cuối kéo dài cho đến khi hết hơi, loại gà có tiếng gáy này gan lỳ nhưng không có tài.

Âm minh thư trường: tiếng gáy như tiếng gà tre và âm thanh được kéo dài là đại diện cho gà kém bền, đá không hay.

Âm minh hùng trường: Tiếng gáy to nhưng ồ không nét. Gà đá tốt nhưng không hay, cách ra đòn không hiểm hóc

Xem gà chọi gáy cần phải có sự kiên nhẫn và độ tinh khi nghe gà gáy. Có như vậy mới lựa chọn gà chính xác một cách toàn diện được. Trên đây chính là một trong những đặc điểm liên quan đến âm thanh gà gáy chuẩn. Hy vọng rằng mọi người sẽ có cách lựa chọn thật chính xác.
Trên đây là những điều đặc biệt về gà chọi đá, mời anh em thanh khảo nhé. Chúc anh em thành công.
 
Top