Gà bị mạt thì trị làm sao???

Mỗi năm vào thời tiết mùa xuân ẩm thấp, trời mưa phùn là điều kiện thuận lợi cho bọ mạt phát triển và sinh sôi. Đó là nỗi kinh hoàng đối với các chiến kê cũng như là các gia đình có trẻ nhỏ. Vậy cách trị mạt gà như thế nào là tốt nhất? Phòng mạt tốt nhất để hạn chế tối đa mức độ sinh sôi và phát triển. Tránh làm hại đến sức khỏe của gà cũng như sức khỏe của chính người nuôi gà. Mời anh em cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm kinh nghiệm nhé.
1. Vậy con mạt gà là con gì?
mat-ga.jpg

Mạt gà hay bọ gà con hay bọ gà là một loại công trùng nhỏ sống ký sinh trên cơ thể gà. Thời điểm thuận lợi nhất để bọ mạt bùng phát mạnh nhất là khi lúc giao mùa từ hè sang thu, từ đông sang xuân. Càng để lâu, mức độ sinh sản của bọ mạt càng gia tăng nhanh chóng chứ không hề mất đi
Số lượng bọ mạt càng nhiều thì đốt gà lại càng nhiều và đau. Chúng thường đốt gà vào ban đêm là mạnh nhất, gây mất ngủ, ngứa ngáy trên cơ thể gà. Đồng thời, mạt gà còn hút máu khiến cho cơ thể gà bị mất máu khiến cho gà nhợt nhạt, gầy gò. Để lâu không thực hiện cách diệt bọ nhảy sẽ khiến cho gà bị suy nhược nhanh. Và dẫn đến hệ lụy không còn đủ sức để tham gia luyện tập và thi đấu đối với gà đá.
2. Tác hại của mạt gà
Bệnh mạt gà ở gà chọi nếu để càng lâu càng nguy hiểm. Bởi vì mức độ sinh sản của bọ mạt tăng trưởng rất nhanh. Nếu lượn bọ mạt càng nhiều thì gà bị đốt càng nhiều, càng đau. Con mạt gà thường cắn gà nhiều nhất vào ban đêm. Khiến gà chọi bị mất máu dẫn đến gầy gò, nhợt nhạt. Gà bị ốm rạc tụt lực, không đủ sức khỏe cho các bài tập luyện, vần xổ.

Mạt gà thường trú ấn ở khe vách chuồng gà, ổ gà. Nên có thể khiến cho gà đẻ, gà con bị đốt chết tại ổ.

Bọ mạt gà có thể gây hại cho gà ở mọi đổ tuổi. Cùng với việc mạt gà có thể nhịn đói nhiều tuần liền không chết. Nên càng khiến việc gà bị mạt gà thâm nguy hiểm. Sư kê cần có cách trị mạt gà hiệu quả và nhanh chóng. Để bảo vệ tốt đàn chiến kê của mình gà.
3. Trị mạt gà hiệu quả
Cách trị dân gian:
Để mạt gà không thể sinh sôi và phát triển thì trước khi đổ cát nền vào chuồng gà thì nên rải một lớp vôi bột dưới đấy chuồng. Vừa có tác dụng hút ẩm, vừa có tác dụng sát khuẩn rất tốt.

Tiếp đó, lấy cây mần tưới lót dưới ổ gà và để thẳng vào trong chuồng gà thì bọ sẽ bỏ đi hết. Cây mần có hình dáng giống cây nhọ nồi nhưng lá dài và thân cao hơn là cách trị mạt ở gà rất hiệu quả mà không gây bất cứ ảnh hưởng nào cho gà chiến
Cách trị bằng thuốc
hantox-tri-mat.jpg
Trị bọ mạt bằng thuốc lại đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Chi phí để mua thuốc cũng không đắt mà hiệu quả ngay lập tức sau 1 lần xịt thuốc.
Cách trị mạt gà cắn người
Đối với người bị mạt gà cắn khi ôm gà. Thì các sư kê cần chú ý vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ sau khi ôm gà. Để tránh mạt gà từ gà chọi ký sinh trên da người.

Với các vết mạt gà cắn thì dùng thuốc Histamine hoặc Corticosteroid để bôi. Còn nếu bị mạt gà cắn nhiều, có nhiều nốt đỏ. Hoặc trẻ em bị mạt gà cắn thì nên đưa đến các cơ sở y tế để có cách điều trị kịp thời.
Trên đây là một số kinh nghiệm trị mạc gà hiệu quả nhất. Chúc anh em thành công.
 
Top