Công thức ngâm rượu nghệ bóp gà đá giúp chiến kê bách thắng

Cách làm rượu nghệ bóp gà đá gà trực tiếp chính là bí quyết giúp cho da của gà chọi trở nên dày và đỏ rực. Đã là một sư kê nuôi dưỡng gà chọi thì sẽ không thể không biết đến cách vào rượu nghệ cho gà chọi. Tuy nhiên những sư kê mới vào nghề chắc chắn vẫn còn bỡ ngỡ về cách vào nghệ cho gà chọi.

Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết về cách ngâm rượu nghệ cho gà chọi bên dưới đây.

Rượu nghệ bóp gà đá là gì?
Đây là một bài thuốc kết hợp giữa nhiều loại nguyên liệu khác nhau và nguyên liệu chính là nghệ và rượu. Chúng tạo nên một loại thuốc dùng để bóp bên ngoài da của gà chọi hàng ngày hoặc trước và sau những trận chiến quan trọng của chiến kê. Tùy vào từng sư kê mà bài thuốc ngâm rượu nghệ sẽ có bổ xung thêm quế và các chất phụ gia khác.


Tìm hiểu về công thức ngâm rượu nghệ bóp gà đá​

Rượu nghệ bóp gà đá có công dụng như thế nào?
Da gà chọi không phải tự nhiên mà có một màu đỏ rực và làn da dày lên. Cách để làm cho da gà chọi dày chủ yếu nhờ quá trình vào rượu nghệ cho gà. Khi da gà dày lên có thể hạn chế được các chấn thương khi giao đấu, đồng thời hạn chế nhiều loại nấm mốc phát triển, bên cạnh đó còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho gà chọi.

Thành phần chủ yếu của quá trình ngâm rượu thuốc bóp cho gà chọi là củ nghệ và rượu trắng. Kết hợp thêm với các loại nguyên liệu khác nhằm tăng công dụng của thuốc. Mỗi sư kê sẽ có một bí quyết ngâm rượu nghệ riêng cho gà chọi.

Thông thường gà chọi khoảng từ 7 – 8 tháng tuổi người ta mới bắt đầu cho gà om bóp. Nếu om bóp quá sớm có thể làm hỏng con gà và không đá được nữa. Thời gian vào nghệ cho gà chuẩn nhất là:

 • 3 ngày vào nghệ – 4 ngày ra nghệ bởi lá ngải cứu nấu chín.
 • Vần gà gồm 3 lần đi hơi – 4 lần đánh đòn là để cho gà ra trường.

Dùng rượu nghệ bóp gà đá sẽ giúp chiến kê có da dày, đỏ rực và tăng cường sức khỏe​

Các công thức ngâm rượu nghệ bóp gà đá hiệu quả nhất
Cách ngâm rượu bóp cho gà chọi còn tùy theo mỗi con gà cũng như kinh nghiệm của mỗi sư kê. Thông thường sẽ có những bài thuốc căn bản sau:

Cách ngâm rượu nghệ bóp gà đá với Nghệ + Gừng + Rượu
Đây là cách ngâm rượu nghệ cơ bản nhất cho gà chọi.

Nguyên liệu
Những nguyên liệu ngâm rượu om bóp cho gà chọi cần phải chuẩn bị:

 • Củ gừng tươi: 100gram (nên chọn củ già để tinh chất trong gừng được nhiều hơn);
 • Nghệ tươi/ tinh bột nghệ: 100gram (loại được đánh giá cho gà đá tốt nhất là nghệ đỏ);
 • Vỏ măng cụt: khoảng 200gram;
 • Vỏ cây bần: khoảng 100 gram;
 • Rượu trắng lượng vừa đủ.

Ngâm rượu nghệ bóp gà đá với gừng và nghệ​

Cách ngâm rượu nghệ bóp gà đá
 • Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, trước tiên cần sơ chế, rửa sạch. Củ gừng và nghệ thì xắt thành lát nhỏ (nếu dùng tinh bột nghệ thì không cần cắt).
 • Anh em dụng một bình thủy tinh to để có thể đựng hỗn hợp rượu nghệ trên. Làm sạch bình thủy tinh và phơi nắng cho nhanh ráo, diệt vi khuẩn.
 • Cho tất cả những nguyên liệu trên vào bình đã chuẩn bị sẵn từ trước rồi đổ rượu trắng ngập vào bình. Với cách ngâm rượu nghệ cho gà chọi thì cần khoảng 1 tháng là có thể lấy ra sử dụng để om bóp cho gà.
Bài thuốc ngâm rượu nghệ bóp gà đá với nghệ + hạt gấc + ngải cứu khô
Bài thuốc này có phần nguyên liệu phức tạp hơn so với cách trên và cách làm thuốc tan đòn gà chọi này cũng công phu hơn rất nhiều. Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu thì phần đem phơi khô lá ngải cứu và hạt gấc.

 • Phần hạt gấc sau khi phơi khô, đem tách lấy phần vỏ đen ở bên ngoài để sử dụng. Cho ngải cứu và phần hạt gấc vừa tách đi giã nhuyễn.
 • Anh em không có nghệ đỏ có thể thay thế bằng nghệ vàng. Rửa sạch nghệ, đem xắt lát hoặc đâm nhuyễn như ngải cứu, hạt gấc.
 • Sau khi đã làm xong thì hãy cho tất cả vào trong bình thủy tinh rồi cho rượu trắng vào đầy bình. Để khoảng 1 tháng cho tinh chất ngấm vào rượu rồi sử dụng.
 • Anh em không thích sử dụng ngãi cứu thì cũng có thể thay bằng gừng cũng được. Cách ngâm rượu nghệ cho gà chọi y như trên.

Công thức ngâm rượu nghệ bóp gà đá với nghệ, hạt gấc và ngải cứu khô​

Bên cạnh những bài thuốc trên thì cũng có nhiều người sử dụng vị thuốc Bắc để om gà chọi. Nhưng để tiện lợi thì bạn nên nói người bán thuốc làm nhỏ nguyên liệu trước nhé.

Bài thuốc bắc rất tốt trong việc tan đòn cho gà chọi, tuy nhiên giá thành khá đắt nên cần cân nhắc trước khi mua.


Cách vào rượu nghệ bóp gà đá thế nào cho chuẩn?
Sau khi đã nắm rõ được cách ngâm rượu nghệ cho gà chọi, việc tiếp theo là làm sao để vào nghệ đỏ cho gà, cách phun rượu nghệ gà chọi. Cái này cũng cần có kỹ thuật khá tốt và đòi hỏi thời điểm trong ngày, độ tuổi của gà.

Không phải con gà nào cũng có thể ngâm rượu, vào nghệ ngay. Thay vào đó chúng cần đảm bảo điều kiện về mặt sức khỏe cũng như độ tuổi trưởng thành.

Hy vọng qua những chia sẻ trên về cách ngâm rượu nghệ bóp gà đá đã mang lại cho các bạn thêm những kiến thức mới, từ đó có thể áp dụng cho chiến kê của mình.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top