Có bí kiếp nào để nuôi gà thả vườn đạt năng suất cao

Đã có rất nhiều bà con nông dân chăn nuôi gà thả vườn với số lượng vài trăm con. Chỉ sau thời gian ngắn áp dụng cách nuôi gà đúng chuẩn đã có thể nâng cao số lượng vật nuôi của gia đình lên khoảng vài nghìn con và đạt mức doanh thu hàng năm khoảng vài trăm triệu đồng. Vậy cần có kinh nghiệm gì? Mời anh em cùng theo dõi bài viết sau:
1. Chọn bãi chăn thả gà
Về bãi chăn thả hay còn được gọi là sân chơi của gà nên chọn một bãi đất trống hoặc đất cứng. Xung quanh nên có nhiều cây xanh để tạo bóng râm mát cho gà nghỉ ngơi. Kết hợp cũng các mái che với lớp nền chuồng là cỏ xanh tự nhiên có treo thêm máng ăn và máng uống cho gà.

Bãi chăn thả phải có diện tích rộng để gà có thể tìm kiếm thức ăn và vận động, Đồng thời vườn thả phải có đủ diện tích cho gà vận động nên có diện tích từ 0.5 – 1m2/ gà. Nếu bãi đất rất rộng nên bố trí chuồng nuôi ở trung tâm và chia thành 2 bãi chăn thả để đảm bảo độ thông thoáng mà mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đối với kỹ thuật nuôi gà thả vườn chuẩn thì khu vực bãi chăn thả nên được rào lại bằng lưới cho chắc chắn để tránh thú hoang xâm nhập hoặc gà đi lạc.
2. Tiêu chuẩn chọn gà giống
news_733.jpg
Gà giống phù hợp với mô hình chăn thả cần phải đáp ứng được các yêu cầu trong kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn. Ví dụ như:

Khối lượng cơ thể lớn dao động từ 35-36g/con
Thể chất khỏe mạnh, sức khỏe tốt, thân hình cân đối
Chân cao, siêng nhảy, không bị dị tật
Đuôi và cánh áp sát vào thân
Đầu to cân đối, cổ dài, chắc
Mỏ to và chắc chắn, siêng ăn và xới đất
3. Kỹ thuật chăm sóc gà thả vườn
Gà thả vườn sống trong môi trường sẽ tiếp xúc với các tác nhân ngoại vi và dễ bị mắc bệnh khi thời tiết thay đổi hoặc trong thời điểm giao mùa. Do vậy để gà làm quen với sự thay đổi liên tục từ môi trường cần cho gà thích nghi ngay từ khi còn nhỏ. Bắt đầu từ tuần thứ 5 sẽ thả gà ra 2 giờ/ ngày. Sau đó tăng dần lên 30 phút đến 1 giờ trong khoảng 10 ngày sau đó có thể thả tự do. Kết hợp với quá trình chăn thả là kiểm soát thể trạng của đàn gà
4. Giai đoạn gà thịt
16ncn50-.jpg

Đây là giai đoạn phát triển mạnh nhất, người chăn nuôi cần lưu ý:

Tăng gấp đôi lượng thức ăn so với trước đó, bổ sung chất đạm và nhiều loại rau xanh cho gà chắc xương và nặng ký.

Lượng nước trong giai đoạn này cũng tăng cao, luôn luôn đảm bảo máng uống nước có đầy đủ nước.

Lượng nước uống hàng ngày của gà có thể khác tùy theo mùa, cần theo dõi nhiệt độ môi trường để chống nóng cho gà, cần bổ sung nước để gà không bị chậm lớn.

Trong chăn nuôi gà thả vườn, lượng thức ăn bị lãng phí qua nhiều con đường khác nhau. Lượng thức ăn hao hụt có thể lên đến 5g/ con/ ngày hoặc thậm chí nhiều hơn, tùy thuộc vào điều kiện trang trại và cách thức quản lý.
5. Vệ sinh chuồng trại
galongmau.jpg

Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi là con đường lây lan bệnh dịch một cách nhanh chóng. Vì vậy chuồng trại, sân chơi, máng ăn, máng uống cho gà cần được vệ sinh sạch sẽ. Thường xuyên khử trùng, tiêu độc theo định kỳ bằng các loại thuốc chuyên dụng. Để hạn chế tối đa khả năng phát sinh mầm bệnh lên các cá thể gà.
Trên đây là những kinh nghiệm nuôi gà thả vườn, chúc bà con nuôi được năng suất cao.
 
Top