Chọn giống gà đá hay, bách chiến bách thắng

Cách để chọn giống gà đá hay theo như kinh nghiệm của người xưa. Hướng dẫn để xem tướng gà, chân vảy, đầu mặt gà đá chiến hay. Cách để xem ẩn tướng, bí tướng gà chọi.

Gà đá (còn được gọi là gà chọi) là một thú vui dân gian của con người Việt Nam. Dựa vào kê kinh và quyền kinh mà chúng ta sẽ có thể xem được và chọn ra được những con gà chọi hay.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để xem tướng gà chọi hay, xem gà chọi tổng quát, để có thể nhận biết được gà chọi hay.

Hướng dẫn để có thể chọn gà chọi hay cho những người mới bắt đầu hay những người đã chơi lâu rồi cũng đều đang tìm để học hỏi. Vì những kiến thức này chúng tôi đã đúc kết từ những kinh nghiệm từ những thế hệ sư kê được viết vào trong sách.

coi-ngay-da-ga-1.jpg

Những yếu tố đặc điểm của một con gà đá hay
Có hai điều mà anh em chơi gà chọi cần phải biết:
  • Thứ nhất là khi muốn chọn giống gà đá hay ngay khi chưa được cho đá thử, tức là vẫn chưa cho vào cót để thi đấu. Nói cách khác chính là muốn chọn gà khi mới gáy vẫn chưa mở mỏ mà vẫn biết được gà hay. Gọi là xem tướng để đoán gà hay.
  • Thứ 2 là anh em muốn chọn giống gà đá hay khi thử mỏ, hoặc thi đấu như thế nào mới được gọi là hay. Nó đá ra sao, lối đá ra sao, né đòn ra sao thì mới được gọi là gà hay.
Trong một trận đấu anh em cần xem xét kỹ lưỡng bởi vì con gà thắng cuộc chưa chắc đã là gà hay. Còn con gà thua cuộc chưa chắc nó là gà không hay.

Nó thường xảy ra khi cả hai con gà dở đá với nhau thì con gà thắng cũng vẫn là một con gà dở. Hai con gà hay khi đá với nhau thì con thua cũng vẫn được đánh giá là một con gà hay.

coi-ngay-da-ga-2.jpg

Điều kiện để chọn giống gà đá hay
Một con gà đá hay bắt buộc phải có một tông tử tốt, hay nói cách khác là phải có tông dòng.

Chọn dòng gà hay chọn giống gà đá hay cũng giống như là một dòng máu ở trong gia đình, dòng họ vậy. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của những con gà.

Một dòng gà tốt vẫn chưa chắc tất cả những con gà sẽ đầu tốt. Nhưng một dòng gà xấu chắc chắn sẽ không thể cho ra được một con gà tốt.

Dòng gà tốt phải là dòng gà lì đòn, chịu đòn tốt. Tuyệt đối không nên nuôi dòng gà nhát.

Sau khi đã có dòng gà tốt thì mới chọn đến các tướng của gà. Tướng gà bao gồm có dáng, đầu mặt, chân cẳng...

Tuy nhiên anh em cũng chỉ có thể xem được tướng gà chứ không thể nào xem được dòng gà. Nếu không phải là một nơi tin tưởng hoặc thân quen thì chắc chắn sẽ không biết được dòng gà đó sẽ ra sao.

Bởi vậy nên anh em phải chọn mua gà ở tại nơi uy tín chất lượng. Đừng cứ ham rẻ mà mua trúng phải những con gà lai, gà nhát gan.

xem-ngay-da-ga-1.jpg

Bài viết này cũng chỉ để cập đến xem và chọn gà hay thông qua phần tướng gà và đòn đánh, độ lỳ và độ chịu tải. Còn dòng gà sẽ không thể xem được.

Ngoài ra gà cần phải có được đòn đánh mau mạnh và nhanh. Đánh đòn nào ra đòn đó, chắc nịch chứ không phải là nhảy đá gà cựa dao liên tục mà có đòn trúng đòn trượt. Gà đá ít nhưng về chất lượng đòn phải to.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách để chọn giống gà đá hay. Chúc bạn lựa chọn được giống gà chiến ưng ý cho các trận đá gà trực tiếp của mình nhé.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top