Cách trị mạt gà mang lại hiệu quả cao cho các kê sư nuôi gà đá

Xuân Trinh

New member
Mạt gà thuộc họ nhà bọ, chuyên hút máu trên người gà đá. Một khi đã có mạt trên người thì số lượng sẽ tăng dần tăng dần theo thời gian. Cần phải có biện pháp ngăn chặn cũng như áp dụng cách trị mạt gà hiệu quả nếu không muốn chiến kê của bạn ốm yếu dần, thậm chí là chết. Mà với anh em nuôi gà đá trực tiếp thì rất là đáng tiếc.

Tìm hiểu về mạt gà

Mạt gà là những con bọ chuyên hút máu trên người gà với kích thước vô cùng nhỏ. Chúng thường xuất hiện trên lông gà hoặc làm ổ với số lượng lớn. Gà bị mạt thường rất khó chịu vì ngứa ngáy, tình trạng này kéo dài sẽ khiến chút kiệt quệ về mất ăn, mất ngủ,… lâu dần thì chết.

cach-tri-mat-ga-1.jpg

Nguyên nhân và tác hại của bệnh mạt gà ở chiến kê

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh mạt gà chính là chuồng trại không sạch sẽ, dơ bẩn,… trở thành điều kiện thuận lợi cho mạt phát triển.

Tác hại của bệnh mạt gà đối với chiến kê là sự khó chịu. Cứ nghĩ xem hàng trăm, hàng chục con mạt bò khắp người, chắc chắn là vô cùng khó chịu. Nhưng gà lại không có tay như người nên nó chẳng thể gãi được. Đặc biệt là những con mạt này còn hút máu, nên chúng sẽ gây ra nhiều vấn đề, cụ thể như:

- Ảnh hưởng đến sự phát triển của chiến kê

- Ẩn chứa mầm bệnh và gây ra nhiều căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

- Gây ngứa, khó chịu

- Có thể lây sang người, ảnh hưởng đến kê sư

- Gà bỏ ăn, chậm lớn, đá không hay

- ….

Tổng hợp cách trị mạt gà hay đơn giản dễ thực hiện

Có rất nhiều cách trị mạt gà, hầu như cách nào cũng đơn giản, dễ thực hiện mà hiệu quả mang đến lại cao. Anh em kê sư có thể tham khảo ngay.

Cách trị mạt gà thứ nhất – Sử dụng vôi bột

Vôi bột có tác dụng xử lý ô nhiễm và mầm bệnh cực kỳ tốt, tiêu diệt mạt tận gốc. Cách dùng rất đơn giản, chỉ cần rắc bột toàn bộ không gian chuồng nuôi và các ngóc ngách gần khu vực nuôi là xong.

cach-tri-mat-ga-2.jpg

Không chỉ trị dứt điểm mạt trên gà mà còn cả mạt trong đất cũng bị đuổi đi hết. Đảm bảo sẽ không xuất hiện nữa.

Cách trị mạt gà thứ hai – Dùng cây mần tươi, sầu đâu

Nếu anh em kê sư nào có trại gà trên núi, khó tìm được vôi bột thì có thể sử dụng hai loại cây này để diệt mạt. Cách dùng như sau, chỉ cần chặt những cành cây này sau đó đặt vào chuồng gà, đảm bảo chỉ sau 2 – 3 ngày là số lượng mạt sẽ giảm đi nhanh chóng. Cam kết an toàn – hiệu quả mà còn tiết kiệm chi phí.

Cách trị mạt gà thứ ba – Sử dụng thuốc

Hiện nay trên thị trường cũng có thuốc trị mạt gà, hiệu quả mang lại cao. Anh em có thể chọn Hantox hoặc Fedona điều được. Thuốc có hiệu quả trong ngày và loại bỏ mạt trên người gà cực kỳ tốt.

cach-tri-mat-ga-3.jpg

Đặc biệt sản phẩm không gây kích ứng hay ảnh hưởng đến chiến kê. Chỉ cần hòa tan dung dịch với nước sau đó phun trực tiếp vào gà lẫn chuồng nuôi là xong. Nhanh gọn.

Cách trị mạt gà thứ tư – Dùng cây bạch đàn

So với cây mần tươi và sầu đâu thì cây bạch đàn dễ tìm hơn, mà hiệu quả trị mạt của nó cũng rất cao. Tinh dầu bạch đàn không chỉ xui đuổi được mạt mà còn nhiều loài côn trùng khác nên anh em cứ an tâm mà dùng.

Chúng tôi đã tổng hợp xong các cách trị mạt gà ở trên, hy vọng anh em nào đang đau đầu với mạt thì có thể xử lý kịp thời. Đừng quên dọn dẹp vệ sinh chuồng trại và phun thuốc khử trùng định kỳ nhé!

>>> Xem thêm: Gà mổ phao câu nhau: Hướng dẫn cách chữa trị và khắc phục
 
Top