Cách khắc phục hiện tượng gà cắn mổ nhau

Xuân Trinh

New member
Gà cắn mổ nhau là một trong những hiện tượng rất dễ gặp trong chăn nuôi cũng như nuôi gà đá cựa. Bạn có thắc mắc tại sao gà cắn mổ nhau? Nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục hiện tượng gà cắn mổ nhau là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Những nguy hại từ việc gà cắn mổ nhau

Nhiều người cho rằng hiện tượng gà cắn mổ nhau là điều bình thường. Có thể bản chất ban đầu là thế, nhưng khi xuất hiện một con yếu thế, chảy máu,… nó sẽ thu hút cả đàn vào tấn công nó.

Khi bị gà cắn mổ, ban đầu có thể là trụi lông, sau đó là chảy máu, rách da, rách thịt,…. Thậm chí có trường hợp mổ ở phần mậu hôn và lôi cả ruột, ống dẫn trứng ra để ăn. Nếu như con bị mổ không tìm được chỗ nấp hoặc kê sư không xử lý vết thương đúng cách thì tỷ lệ chết sẽ rất cao.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng gà cắn mổ nhau

Nguyên nhân


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà cắn mổ nhau. Nhưng trong đó có hai trường hợp chính là:

- Do thức ăn không đảm bảo: Việc để gà quá đói, khát hay chế độ dinh dưỡng không phù hợp, làm mất cân bằng năng lượng,… đều dẫn đến tình trạng gà cắn mổ nhau.

- Do bản tính: Gà bị thu hút bởi màu đỏ và chúng tò mò với mọi thứ, vì vậy hành động mổ được xem như cách chúng khám phá. Nhưng khi thấy máu sẽ làm bản năng của chúng trỗi dậy và mổ đúng vào một chỗ duy nhất, từ đó gây ra những thiệt lại đáng tiếc.

cach-khac-phuc-hien-tuong-ga-can-mo-nhau-1.jpg

Cách khắc phục hiện tượng gà cắn mổ nhau

Khi phát hiện thấy gà cắn mổ nhau, điều đầu tiên mà kê sư cần làm đó là đừng thờ ơ hay xem rằng đó là điều bình thường. Nếu không lúc hối hân sẽ không kịp. Cần áp dụng các biện pháp, các cách cách khắc phục hiện tượng gà cắn mổ nhau. Trong đó có t hể lể đến như:

- Nuôi nhốt riêng để gà không còn cắn mổ nhau.

- Với những con thích đi mổ người khác dù đã sửa nhiều lần không được thì biện pháp duy nhất là cắn mỏ hoặc bịt mỏ lại, chỉ khi nào cho vào chuồng riêng thì mở ra.

- Đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp.

- Chuồng nuôi cần đảm bảo yếu tố ánh sáng, thoáng đãng và ấm áp.

- Với gà bị cắn mổ, có thể sử dụng Methylen xanh để bôi vào vết thương, sau vài ngày sẽ tự hồi phục.

- Bổ sung thêm Super-Vitamin hoặc Doxyvit.

- …..

Có nên cắt mỏ những con gà cắn mổ?

Nếu như bạn chăn nuôi trong mô hình công nghiệp thì khuyên nên cắt mỏ gà. Nhất là với gà mái để nó không mổ trứng, làm ảnh hưởng đến kinh tế.

cach-khac-phuc-hien-tuong-ga-can-mo-nhau-2.jpg

Còn trong phương pháp nuôi gà đá thì khác, mỏ được xem là vũ khí quan trọng giúp chiến kê giành được lợi thế. Việc cắt bỏ mỏ chẳng khác gì tước đi vũ khí của chúng. Vậy nên cách này không nên dùng với chiến kê nuôi để tham gia đá gà trực tiếp. Thay vào đó bạn có thể nuôi nhốt riêng. Khi tập thể lực với những gà chiến khác có thể bịt mỏ lại.

Phía trên là những thông tin liên quan về việc gà cắn mổ nhau, nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng gà cắn mổ nhau. Hy vọng bạn đọc đã có những thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng trao đổi, bàn luận. tìm kiếm những phương án tốt nhất!
https://gacop.net
 
Top