Cách ghép gà trống mái đạt chuẩn 100%

dukyto

Administrator
Thành viên BQT
Phối gà trống mái tốt sẽ cho ra thế hệ sau với đầy ưu điểm. Vậy bạn đã biết cách ghép gà trống mái sao cho chuẩn chưa? Tham khảo bài viết dưới đây để biết được những tiêu chí tạo ra giống gà mà bạn ưng ý nhất.

Yêu cầu khi ghép gà trống mái
Có thể bạn chưa biết gà con khi sinh ra sẽ hưởng 30% nguồn gen từ gà bố và 70% từ gà mẹ. Vậy nên gà trống mái có đặc điểm tốt thì đời con sau này mới phát triển tốt được.

Đây là quá trình đầu tiên nhưng cũng chiếm tỷ lệ cao nhất khi tạo ra một con giống chất lượng. Do đó, các sư kê cần lựa chọn tỉ mỉ giữa gà bố và gà mẹ thì mới mong đạt được chú gà con tốt nhất.

1683684033651.png

Tiêu chí khi chọn gà trống mái

Cách ghép gà trống mái là bước quan trọng để tạo nên gen tốt giúp chiến kê khỏe mạnh. Nhưng đây không phải là việc dễ dàng với các sư kê. Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết về các quy tắc khi ghép con trống và con mái ngắm tạo ra gà con có chất lượng tốt nhất. Dưới đây là các tiêu chí khi chọn gà trống mái

Vóc dáng và sức khỏe
Con trống và con mái nhất định phải có sức khỏe tốt, không nhiễm bệnh. Nếu sức khỏe của một trong hai con giống có vấn đề thì thế hệ sau sẽ khó mà phát triển theo cách bình thường được.

Gà con khỏe mạnh thì sư kê cũng dễ chăm sóc hơn do nguồn gen sức khỏe tốt đã được kế thừa từ bố mẹ. Còn với đời gà bố, mẹ có sức khỏe yếu thì gà con cũng dễ mắc bệnh và có tuổi thọ thấp hơn. Vì vậy, khi ghép gà trống mái sư kê nên quan tâm đến sức khỏe của gà bố, mẹ đầu tiên.

Vóc dáng gà bố, mẹ chuẩn, đẹp không bị dị dạng sẽ là lựa chọn tốt khi ghép giống. Xương gà nên to, cứng cáp, chân to, chắc, vảy không được dày và cựa phải sắc.

1683684033738.png


Gà trống mái phải khỏe mạnh khi phối giống

Tướng chân
Với gà chiến chân của chúng chính là vũ khí để hạ gục đối thủ. Muốn con giống ra đòn hiệu quả thì nên chọn những con trống có chân mỏng, dài. Chân gà mái nên có hình vuông, vảy to thì đời sau mới được hưởng hết những ưu điểm đó.

Cách ra đòn
Khi chọn giống gà bạn nên quan tâm tới lối đá của chúng. Con giống sau này có đá tốt hay không sẽ có ảnh hưởng từ bố, mẹ. Sư kê cũng có thể chọn những con máu chiến thì khi thi đấu đời sau mới phát huy hết được ưu điểm của chúng.

Cách ghép gà trống mái đạt hiệu quả cao
Khi ghép gà trống mái bạn nên chia chúng ra 2 nhóm riêng biệt để dễ nhận biết như sau:

  • Nhóm 1: Gà trống trưởng thành và gà mái tơ
  • Nhóm 2: Gà mái trưởng thành và gà trống tơ
Khi từng nhóm được phối giống, anh em nên chọn lại một lần nữa để chọn ra những con trống mái tốt nhất và ghép chúng lại thêm lần nữa.

Phối giống theo cách lai pha
Những trang trại nuôi gà thường áp dụng cách phối giống này. Chủ nuôi sẽ mang gà trống ở nơi khác để lai với gà mái trong trang trại của mình.

Với phương pháp này chủ nuôi sẽ tránh được tình trạng phối giống cận huyết. Góp phần đảm bảo gà con sau này sẽ không bị bệnh hay tuổi thọ yếu.

Chủ nuôi khi chọn giống từ nơi khác nên lựa chọn kỹ lưỡng vì nếu chọn phải con giống không tốt thì sức khỏe của gà con sẽ bị suy yếu.

1683684033777.png

Các phương pháp phối giống đạt hiệu quả cao

Phối giống theo cách lai dựa
Phương pháp phối giống này sẽ diễn ra theo mùa và cùng một môi trường sinh sản. Cách này giúp ngăn ngừa tình trạng gen trội giúp bạn kiểm soát được chất lượng của đàn gà con sau này.

Dù là cách phối giống nào chủ nuôi nên tìm hiểu kỹ về cách thực hiện và tỷ lệ thì mới cho ra gà con có kết quả tốt.

Không nên chọn những con gà trống cùng đàn để tránh cận huyết. Gà trống trong những đàn khác nhau sẽ giúp nguồn gen sau này phong phú hơn. Lưu ý nên quản lý tỷ lệ trống mái phù hợp để tránh cùng nòi giống khiến việc chăm sóc trở nên khó khăn.

Những lưu ý khi ghép gà trống mái
Cách ghép gà trống mái sẽ đạt hiệu quả tốt hơn nếu và con áp dụng theo một số phương pháp dưới đây:

Chọn con giống
Chọn con giống có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của gà con. Khi đã chọn được con giống phục hợp bạn nên chăm sóc chúng ở khu vực khác. Đảm bảo cho gà con có môi trường sống thoải mái và nguồn dinh dưỡng đầy đủ.

1683684033813.png

Sức khỏe của gà trống mái có ảnh hưởng đến đời sau

Chế độ dinh dưỡng của gà
Nguồn dinh dưỡng đầy đủ thì gà mới phát triển khỏe mạnh được. Thức ăn hàng ngày cần có đủ tinh bột. Tối thiểu 1 tuần nên bổ sung chất đạm bằng giun, dế, cá,... để tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Với bài viết trên bạn đã biết cách ghép gà trống mái cần nhiều tâm huyết và kỹ thuật như thế nào. Anh em muốn chiến kê bách chiến bách thắng thì nên áp dụng các cách phối giống trên sao cho phù hợp nhất.
Xem thêm: Xem các trận gà danh thomo ở đâu?
 
Top