Bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh

Nuôi gà con khỏe mạnh là điều kiện vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến sức khỏe cũng như thế đá của gà chọi sau này.
1. Giữ ấm cho gà chọi
chuong-um-ga.jpg

Gà con mới nở còn rất non yếu chưa kịp thích nghi ngay với môi trường dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài rất nhanh bị nhiễm bệnh khi không có gà mẹ bên cạnh.
Việc giữ ấm cho gà con mới nở rất cần thiết, nếu chăn nuôi gà với số lượng nhỏ bạn có thể sử dụng thùng xốp để úm gà con, còn nuôi với số lượng lớn hãy làm chuồng với kích thước phù hợp.
2. Kỹ thuật úm gà con
– Chuồng úm:
vệ sinh, quét dọn sạch sẽ, khử trùng sát khuẩn trước khoảng 7-10 ngày. Có thể dùng vôi bột, Focmon 2%, crezin, hanlamind.
– Chất độn lót: có thể sử dụng trấu mùn cưa, rơm rạ bởi khả năng hút ẩm của những nguyên liệu này khá tốt. Đối với những hộ chăn nuôi gà chuyên úm để bán thì ở lúc 5 – 10 ngày tuổi có thể sử dụng rơm rạ giúp cho gà không bị ướt lông trông đẹp mã gà hơn giảm tỷ lệ chết. tuy nhiên phải thay rơm rạ 2-3 ngày thay 1 lần.
– Con giống: lựa chọn con giống ngay từ ban đầu sẽ giúp tăng chất lượng đàn gà. Chọn những con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông bông, không nên chọn những con hở rốn, ướt lông chân bại,..
– Kỹ thuật úm gà: bạn cần chú ý tới mật độ nuôi, nhiệt độ úm gà, thời gian chiếu sáng.
3. Dinh dưỡng cho gà chọi
thuc-an-cho-ga-768x607.jpg
Bước 1
: Trong 48h đầu sau khi nở chỉ nên cho gà uống nước mà không cho ăn để tránh gây bệnh đường ruột cho gà con. Lưu ý gà con mới nở thưởng uống rất nhiều nước nên phải thay nước ít nhất 2-3 lần một ngày
Bước 2: 48h tiếp theo thì cho gà ăn tấm gạo hoặc các loại cám công nghiệp có bán sẵn sử dụng cho gà ăn đến khi được 3 tuần tuổi. Lưu ý, nước uống vẫn phải cung cấp đầy đủ và thay thường xuyên, tránh làm nước bị bẩn, gà con uống sẽ dễ bị bệnh.
Bước 3: Sau 3 tuần tuổi, lúc này thì gà con đã bắt đầu có sức đề kháng tốt hơn và đủ khỏe mạnh để ăn các thực phẩm như thóc, cơm hay các loại mồi. Bổ sung luân phiên để giúp cho gà săn chắc và lớn nhanh hơn.
Bước 4: Thay nước thường xuyên, hòa thêm điện giải vào nước cho gà uống để tăng sức đề kháng
Khi gà thay hoàn toàn lông tơ thì có thể thả gà ra để gà tự kiếm ăn thêm, vừa cho gà tắm nắng, tắm cát sẽ giúp gà nhanh lớn và tránh được nhiều bệnh
4. Chăm sóc gà con
Chăm sóc gà con là việc làm hàng ngày khi chăn nuôi gà rồi. Cách nuôi gà con nhanh lớn mỗi ngày phải thường xuyên thay chất độn lót chuồng gà giúp môi trường sống của gà con sạch sẽ, thoáng mát hơn, giảm tối đa vi khuẩn gây hại giảm sự phát triển của gà con.
Máng ăn, bình nước cho gà con phải rửa thay nước sạch hàng ngày tránh tích tụ vi khuẩn. Trong quá trình chăm sóc gà con bạn cần chú ý đến việc thanh lọc những con gà yếu, dị tật cách ly chăm sóc theo chế độ riêng.
Trên đây là những kinh nghiệm chăm sóc gà con hiệu quả, chúc anh em thành công.
 
Top