Bí kíp xem mào gà chọi để nhận thần kê

Bí kíp xem mào gà chọi để nhận thần kê
Xem mào gà chọi (hay mồng gà chọi) là bí kíp nhận biết gà chọi hay được nhiều anh em áp dụng. Các sư kê lựa chọn được những chiến kê thi đấu tốt bằng cách kết hợp quan sát mào gà và một số yếu tố khác. Có một số loại mào hoặc mồng phổ biến được kể đến như mồng gà lá, mồng gà trích, mồng vua, mồng gà trà v.v. Nhưng chúng đều có những đặc điểm riêng. Cho nên bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn được hiểu rõ hơn về đặc điểm của từng loại mào gà chọi.

Các loại mồng gà đá đẹp - xem mào gà chọi
Mồng Dâu
Gà mồng dâu sẽ có mào không nhỏ, không to, thường được chia thành 3 cạnh và có nhiều đốm đỏ. Mồng dâu có đặc điểm thẳng đứng, đi từ phần mỏ đến đỉnh đầu. Đặc biệt nhất là phần cuối của mồng được kéo ra sau thêm 1 đoạn, theo hướng chếch lên.

Những con gà nào có mồng này thường là gà hay, đá rất nhanh nhẹn và có khuôn mặt khá là đẹp.

xem mồng gà


Xem mào gà chọi - mồng dâu

Gà mồng lỗ
Gà mồng lỗ (hay gà mào lỗ) còn được gọi là lỗ mong hoặc lỗ mồng. Những con gà có loại mồng này sẽ có một cái lỗ nhỏ ở phía sau.

Có rất nhiều người truyền tai nhau không nên dùng gà mào lỗ bởi đem chúng đi đá thường không gặp may. Thế nhưng, cũng có người nghĩ rằng gà đá hay quan trọng nhất ở đòn lối và tông dòng. Nếu như gà lỗ mồng mà có lối đá hay thì vẫn được trọng dụng như thường.

Còn có một loại mào nữa cùng chung cảnh ngộ với gà nòi mào lỗ đó là gà mồng ốp sọ. Cho nên loại mào gà này cũng bị giới nuôi gà kiêng kị dùng.

Mồng Lá - xem mào gà chọi
Gà mồng lá là loại mồng có mào to bản nên hướng chỉ thiên trông cực kì đẹp mắt. Được chia làm 5 – 6 cạnh ở phía trên mồng chóp cao dần ở giữa và thấp dần sang hai bên kiểu vòng cung.

xem mong ga


Xem mào gà chọi - Mồng lá

Mồng Cốt
Mồng cốt cũng giống như mồng dâu nhưng mồng này được chia thành 1 khối chứ không phải 3 cạnh. Đây là một loại mồng có lỗ “xoáy” ở sát mỏ hay gần đỉnh.

Mồng chạc - xem mào gà chọi
Đây là một loại mồng rất hiếm với hình dáng được chia thành 2 nhánh nhỏ. Đầu gà có mồng hơi phồng, được kéo xuống gần cuối mồng sẽ cong lên trên, nhìn rất giống cặp sừng trên đầu của gà. Những giống gà mà có loại mồng này là gà Polish, gà Crevecoeur, gà Houdan, gà Sultan v.v.

Mồng Voi - xem mào gà chọi
Gà có mồng voi ( hay mồng tróc) là loại mồng có hình tam giác dựng đứng. Nên mồng voi thường có hướng thẳng lên trời và cũng có nhiều người gọi là mồng chỉ thiên

cac loai mong ga da


Mồng voi

Mồng vua
Gà mồng vua sẽ có mào với hình dáng giống như vương miện của vua. Cho nên loại mồng này có đặc điểm là được mọc giữa đỉnh đầu và hướng thẳng, không xiên vẹo. Mồng vua rất hiếm thấy ở gà chọi nhưng được đánh giá là loại gà có mồng đẹp.

Các con gà hay thường là gà chọi mồng vua, nhưng nếu chúng có chóp mọc ở giữa của mồng thì thiệt nhiên lại là gà dở.

Mồng Trích - xem mào gà chọi
Loại gà mồng trích sẽ có mào không phát triển, chỉ nhỏ gọn trên đỉnh đầu gà. Nên mồng trích thường có bề mặt nhẵn nhụi, không có gai và không lồi lõm.

Đây là một trong những loại mồng được rất nhiều sư kê có kinh nghiệm lựa chọn vì vừa gọn gàng, vừa đẹp, khi thi đấu ít bị cản trở và ít bị đối thủ bám víu tấn công.

các loại mồng gà


Xem mào gà chọi - Mồng trích

Trên là bài viết về các loại mào gà đá đẹp cũng như bí kíp nhận biết gà chọi thần kê thông qua xem mào. Hy vọng với những thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được cho các bạn trong các trận đá gà trực tiếp.
 
Top