Băng cựa gà cần lưu ý gì? Chia sẻ mẹo băng cựa cực chuẩn

Xuân Trinh

New member
Cách băng cựa gà cực kỳ quan trọng, thử nghĩ đến việc chiến kê của bạn tham gia đá gà trực tiếp hôm nay mà bản thân bạn không biết cách băng thì thật là thiếu sót. Trong trường hợp băng quá chặt hay quá lỏng đều không tốt. Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu cách băng cựa gà cực chuẩn mà chúng tôi chia sẻ dưới đây chưa?

Xác định loại cựa cần băng

Trước khi tìm hiểu cách băng cựa gà thì anh em cần xác định được các loại cựa sử dụng. Hiện nay trên thị trường cựa cho gà đá có hai dòng cơ bản là cựa sắt và cựa dao. Trong đó:

- Cựa sắt: Có thân hình tròn, mũi ngọn, đế hình thang.

- Cựa dao: Phần thân và mũi cựa khá dẹt, độ sắc cao tựa như một chiếc dao nhỏ, để hình thang.

da-ga-truc-tiep-hom-1.jpg

Về bản chất thì cựa sắt và cựa dao giống nhau, đó là tính sát thương mạnh, khi thi đấu bị trúng cựa thì khá nguy hiểm. Còn về thực tế thì thiết kế và chất liệu gia công của hai loại cựa này khác hẳn nhau.

Cách băng cựa gà đơn giản – Không phải ai cũng biết

Hình thức đá gà cựa được nhiều dân chơi yêu thích, bởi trận đấu thường kết thúc khá nhanh. Nhất là khi chơi đá gà chui thì một hiệp càng nhanh càng tốt.

Không giống như các trường gà chuyên nghiệp, thường các sới gà sẽ để chủ kê tự băng cựa cho gà chiến của mình khi thi đấu. Do đó sẽ là một bất lợi nếu bạn không biết cách băng cựa chuẩn và khiến cho gà của mình thua thiệt.

Cách băng cựa gà dưới đây có thể áp dụng cho cả cựa sắt lẫn cựa dao. Cụ thể:

Anh em sử dụng băng keo dùng trong y tế để quấn chân gà với cựa với nhau. Nếu chưa có kinh nghiệm bạn có thể nhờ một người nữa giữ gà để tiện cho việc thực hiện.

Đầu tiên cần cố định cựa ngay chân của gà, sau đó dùng băng quấn lại, cứ quấn trên 3 – 4 vòng thì quấn phía dưới 1 – 2 vòng. Cho đến khi cựa sắt – cựa dao dính chặt trên ngón thới của chiến kê thì thôi.

Để kiểm tra xem việc băng cựa đã hoàn tất hay chưa hãy thả gà ra cho nó đi bộ vài bước. Nếu nghe thấy tiếng leng keng do cựa va chạm vào nhau thì cần sửa lại, tránh tình trạng khi thi đấu chiến kê tự làm thương chính mình.

da-ga-truc-tiep-hom-2.jpg

Lưu ý khi băng cựa cho gà tránh không băng quá chặt, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn của máu, khiến gà chiến bị tê trong suốt quá trình thi. Cách sửa rất đơn giản, chỉ cần nới lỏng 1 – 2 vòng là xong, bạn không cần phải tốn công băng lại từ đầu. Ngược lại nếu băng quá lỏng cũng không tốt, làm các đòn tấn công mất đi uy lực. Đối với tình hình này bạn có thể sử dụng đầu lọc của thuốc lá bằng bông gòn nhét thêm vào chỗ trống.

Bảo quản cựa gà sau khi thi đấu

Rất nhiều kê sư có thói quen gà sau khi thi đấu thì cựa vứt lung tung hoặc không bảo quản kỹ.

Nếu như sau mỗi lần thi đấu lại mua cựa mới thì khá tốn kém. Chưa nói đến việc nhiều khi kích cỡ cựa sắt không phù hợp với chiến kê thì khá rắc rối. Đối với cựa cũ sau khi dùng xong cần vệ sinh sạch sẽ, sau đó dùng khăn khô lau sạch rồi dùng băng keo quấn cựa để bảo quản. Sau này muốn dùng thì nhúng hoặc chùi qua dung dịch dầu máy, dầu ăn,.. mài một tý là dùng tốt ngay.

Trong trường hợp cựa bi mòn, cùn lưỡi… tốt nhất nên thay mới luôn, tránh làm giảm khả năng chiến thắng của gà chiến.
Cách băng cựa gà nhìn chung cũng không quá khó đúng không nào? Chúc các anh em thành công ngay trong lần đầu tiên!

>>> Xem thêm: Tổng hợp các trận đá gà trực tiếp gà Phi hay nhất 2020
 
Top